search
phonecart

Ba cột mốc chuyển hóa văn hóa doanh nghiệp tại Mutosi

Ngày đăng: 24/08/2022 15:34:40 Ngày cập nhật: 23/03/2023 14:01:38

Đầu năm 2021, Mekong Capital hợp tác với Mutosi với mục tiêu chuyển hóa doanh nghiệp nhanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngồi trước tôi là một doanh nhân điềm đạm với giọng nói đanh thép. Anh say sưa chia sẻ câu chuyện của mình từ một cậu học sinh nghèo ở nông thôn từng bước thăng tiến lên những vị trí cao cấp tại các công ty nước ngoài. Sau đó, anh lựa chọn đổi hướng, đảm nhiệm vai trò xây dựng và điều hành một công ty Việt Nam phát triển thành công từ con số 0 lên hàng nghìn tỷ đồng.

Nhà sáng lập, CEO của Mutosi – Anh Trần Trung Dũng

Nhà sáng lập, CEO của Mutosi – Anh Trần Trung Dũng

Ước mơ xây dựng một công ty trở thành niềm tự hào của người Việt

Trong cuộc nói chuyện, anh không ngừng lặp lại ý niệm về việc “xây dựng một công ty trở thành niềm tự hào của người Việt cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho người dân Việt Nam. Ở đó, mọi người đều trải nghiệm sự phát triển của bản thân, nơi làm việc hạnh phúc và giúp mọi người có một cuộc sống tốt hơn.” Đây có lẽ là ước mơ của rất nhiều CEO và nhà sáng lập. Từ ánh mắt của anh ấy, tôi có thể cảm nhận được một niềm tin và sự quyết tâm vào tầm nhìn to lớn này.

Khi tôi hỏi về khó khăn lớn nhất mà anh đang gặp phải với đội ngũ của mình, anh đã chia sẻ một cách thật thà: “Có vẻ như họ không hành động nhanh như tôi mong đợi. Lúc nào tôi cũng phải thúc giục họ”.

“Ồ! Nếu họ nhanh như anh thì họ đã là CEO rồi”. Tôi nói đùa và anh cũng gật đầu cười theo.

“Và điều đó có hiệu quả không?” Tôi tiếp tục hỏi.

Anh ấy dừng lại vài giây rồi nói: “Không, tôi không hề muốn lúc nào cũng thúc ép họ”.

Cảm nhận rõ về áp lực cao độ khi làm việc cho một vị sếp quyết liệt hành động như anh Dũng, tôi suy nghĩ một lúc rồi chia sẻ: “Anh có thể chọn đi nhanh một mình, hoặc khám phá các cách tiếp cận khác nhau để đi cùng với đội ngũ. Người lãnh đạo sẽ phải tiên phong để áp dụng những phương pháp mới này. Anh có sẵn sàng thay đổi không?”

Anh ấy nói “Có” ngay lập tức với một nụ cười thật tươi.

Với tôi, đây chính là bước đầu tiên trong hành trình chuyển hóa văn hóa doanh nghiệp của Mutosi: Cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu là anh Dũng đối với tầm nhìn lớn; và sự quyết tâm, kiên trì để theo đuổi, cũng như sự sẵn lòng thay đổi, chuyển hoá bản thân từ đó để mang đến sự chuyển hóa tại đội ngũ.

3 tháng sau, Mutosi chính thức nhận khoản đầu tư từ quỹ MEF IV. Suốt mấy tháng trời, anh Dũng dường như không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội học hỏi nào. Anh liên tục hỏi về những chương trình chuyển hóa văn hóa doanh nghiệp mà Mekong Capital tổ chức để đăng ký cho mình và nhóm lãnh đạo của Mutosi tham gia. Tôi đã vô cùng phấn khích và tin tưởng rằng, “Mutosi hẳn sẽ sớm đạt được sự chuyển hóa mà họ hằng mong muốn.”

Mỗi thay đổi thì luôn đòi hỏi thật nhiều thử thách

Chúng tôi gặp lại nhau để chuẩn bị cho Ngày hội Tầm nhìn của Mutosi với anh Dũng và 30 thành viên lãnh đạo. Ngược lại với sự hào hứng của tôi, anh Dũng cau mày đầy lo âu: “Tôi thấy mọi người hành động vẫn còn chậm quá ngay cả sau khi đã tham gia tập huấn.”

Theo quan sát của tôi, giữa Dũng và đồng đội có tồn tại một khoảng cách khá rõ ràng. Đội ngũ dường như quá rụt rè để chia sẻ với anh những nỗi lo lắng, khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Càng gặp nhiều khủng hoảng, sự cố bao nhiêu thì anh Dũng càng cảm thấy thất vọng với đội ngũ bấy nhiêu. Anh lại khép mình vào khuôn hình cứng rắn, lạnh lùng của một thủ lĩnh. Nhưng cuối cùng, điều đó làm anh cảm thấy đơn độc và chật vật hơn.

Đúng vậy, chuyển hóa là cả một quá trình dày công với muôn vàn khó khăn đòi hỏi bản lĩnh vững vàng và nỗ lực không ngừng.

Nhìn thấy những thách thức mà anh đối mặt, thay vì đưa ra những lời khuyên hay giải pháp, tôi hỏi anh thử hình dung và so sánh hai tương lai: Một bên là tương lai nơi anh Dũng và những cộng sự của mình nhìn chung về một hướng; còn một tương lai khi anh và đồng đội tiếp tục là hai chiến tuyến không bao giờ giao nhau. Ở vị trí của người lãnh đạo, anh ấy phải lựa chọn và phải chịu trách nhiệm với lựa chọn đó.

Đến ngày hôm sau cũng là buổi mở đầu cho Ngày hội Tầm nhìn Mutosi , anh Dũng đã xung phong đầu tiên để đứng lên chia sẻ. Anh từ tốn thừa nhận và xin lỗi toàn đội ngũ của mình vì đã không cho họ không gian để được lắng nghe, cũng như đã gây nhiều áp lực và cố gắng áp đặt. Đến lúc này, anh đã bật khóc khi mời đồng đội của mình cùng sát cánh cho hành trình chuyển đổi tiếp theo của Mutosi.

Anh Dũng phát biểu trong sự kiện Ngày hội Tầm nhìn Mutosi 2021

Anh Dũng phát biểu trong sự kiện Ngày hội Tầm nhìn Mutosi 2021

Chà, đối diện với tôi vẫn là anh Dũng với cam kết bền bỉ vì tương lai của Mutosi là niềm tự hào của Việt Nam về việc cung cấp những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Nhưng, đứng ở đó cũng có một anh Dũng rất khác là hình ảnh một người lãnh đạo bằng cả lý trí và trái tim, sẵn sàng bộc lộ và nhìn nhận những khiếm khuyết của mình. Bước thứ hai đã được hoàn thành với sự chuyển đổi của anh Dũng.

———————

Từng bước với Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi

Cùng tuần đó, chúng tôi cùng nhau đứng từ Tầm nhìn mới của Mutosi để xây dựng giá trị cốt lõi và bộ quy tắc ứng xử. Thời gian đầu, đội ngũ lãnh đạo đã gặp không ít khó khăn khi thực hành những hành vi mới trong giao tiếp và đưa ra quyết định của mình. Tuy nhiên, anh Dũng vẫn luôn nhẫn nại đồng hành và dẫn dắt sự thay đổi bằng cách là người tiên phong làm gương cho đội ngũ. Anh ấy đã dành thời gian cả cuối tuần để huấn luyện và chia sẻ những khám phá mới về việc thực hiện hành vi mới và lên tiếng góp ý quyết liệt với bất kỳ hành vi đi ngược lại với bộ quy tắc ứng xử đã thông qua.

Cam kết với tầm nhìn, giá trị cốt lõi và bộ quy tắc ứng xử còn được anh Dũng tuyên bố rộng rãi và mạnh mẽ tới toàn thể đối tác quan trọng của Mutosi.

Anh Dũng phát biểu tại một sự kiện đối tác năm 2022

Anh Dũng phát biểu tại một sự kiện đối tác năm 2022

Những cuộc gặp định kỳ giữa Mekong Capital và đội ngũ lãnh đạo của Mutosi là những buổi chia sẻ chân thành từ anh Dũng về những mối quan tâm, để khám phá những tiềm năng chưa đạt được và cùng nhau suy nghĩ để tiến lên phía trước. Ngay sau bất kỳ cuộc họp hoặc một chương trình huấn luyện nào, khi tôi còn chưa kịp rời đi thì đã thấy anh ấy ngồi lại cùng đội để đưa ra kế hoạch hành động tiếp theo. Phong cách hành động triệt để như quân đội của họ quả thực đáng ngưỡng mộ.

Dần dần, Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi đã thực sự đi vào hành vi của cả đội ngũ khi họ đưa ra quyết định hoặc trong cách họ nói chuyện với nhau. Đây chính là bước thứ ba của sự chuyển hóa, khi đội ngũ thực hành và ứng xử dựa trên giá trị cốt lõi mới với sự đồng hành vừa sát sao vừa cởi mở của anh Dũng.

Đội ngũ lãnh đạo của Mutosi

Kết quả của sự chuyển đổi này là công ty liên tiếp tăng trưởng doanh thu trong năm 2021 bất chấp đại dịch Covid-19. Quý 1/2022, Mutosi đạt mức tăng tưởng 146% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, hướng tới hoàn thành mục tiêu đột phá là đạt 114% tăng trưởng doanh thu cả năm 2022.

Để tạo ra một môi trường làm việc nơi mọi nhân viên có được trải nghiệm hạnh phúc, phát triển cá nhân và văn hóa năng suất cao, đòi hỏi từ người đứng đầu không chỉ là cam kết mà còn là hành động liên tục, quyết liệt, cùng đội ngũ khám phá để cùng nhau đi tới thành công. Sự chuyển hóa không bao giờ đến dễ dàng và chỉ đạt được với nỗ lực hành động không ngừng!

Nguồn: mekongcapital.com

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn