search
phonecart

Dùng máy lọc không khí có tốt hơn trồng cây trong nhà?

Ngày đăng: 19/09/2020 17:10:19 Ngày cập nhật: 29/03/2023 18:03:57

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc lọc không khí dùng máy so với lọc không khí bằng phương pháp tự nhiên – trồng cây trong nhà. Vậy các loại cây trồng trong nhà có đủ để làm sạch không khí trong nhà của bạn không? và máy lọc không khí có thực sự hiệu quả? Hãy cùng làm rõ thắc mắc trên qua những so sánh về cơ chế hoạt động, mức độ hiệu quả ở phương diện khách quan nhất trong bài viết dưới đây.

Máy lọc không khí lọc sạch không khí như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc không khí khác nhau. Mỗi công nghệ lọc sẽ có cách vận hành và hoạt động riêng. 

1. Công nghệ lọc HEPA:

Máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA điều hòa không khí trong nhà của bạn qua bộ lọc gồm rất nhiều lớp lọc bên trong máy. Bộ lọc “True-HEPA” cho đến nay là loại tốt nhất và có thể loại bỏ 99,97% chất gây ô nhiễm, các hạt bụi nhỏ đến 0,3 micron đi qua nó như phấn hoa, bụi bẩn, lông thú cưng.

Công nghệ HEPA đòi hỏi việc thay mới màng lọc thường xuyên để đảm bảo sự trơn tru trong việc vận hành và lọc không khí.

2. Công nghệ lọc tĩnh điện:

Công nghệ lọc tĩnh điện hoạt động dựa trên cơ chế lực hút tĩnh điện. Các bộ phận trong máy sẽ bao gồm bộ lọc tĩnh điện và các màng lọc thô. Trong quá trình hoạt động, xảy ra hiện tượng hút tích điện trái dấu nên các hạt trong không khí sẽ dần bị hút hỏi không khí và bám vào thành của hệ thống lọc khí và giữ chúng trên lớp lọc. Máy lọc không khí tĩnh điện tốt nhất là máy có nhiều lớp điện tích khác nhau. Các hệ thống lọc không khí này sẽ loại bỏ các hạt trong không khí hiệu quả hơn. 

Đối với máy lọc không khí tĩnh điện, người dùng không cần thay màng lọc thường xuyên mà chỉ cần vệ sinh, lau rửa bộ lọc tĩnh điện là có thể đảm bảo việc hoạt động hiệu quả của máy. Đây là một ưu điểm vượt trội của công nghệ tĩnh điện so với các công nghệ khác.

Máy lọc không khí MAP-801H-UV tích hợp công nghệ tĩnh điện lọc sạch không khí

Máy lọc không khí MAP-801H-UV tích hợp công nghệ tĩnh điện lọc sạch không khí

Hiện nay tại Việt Nam, máy lọc không khí MAP-801H-UV là một trong ít những máy lọc không khí gia đình tích hợp công nghệ tĩnh điện vào máy lọc không khí gia đình. Sản phẩm có khả năng lọc sạch bụi, vi khuẩn đến 99.99% đã qua kiểm nghiệm, giảm thiểu mùi hôi trong nhà nhờ tích hợp màng lọc than hoạt tính, đem lại nguồn không khí trong lành.

3. Công nghệ Than hoạt tính:

Máy lọc không khí có bộ lọc Than hoạt tính chuyên dụng để loại bỏ mùi trong không khí và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Công nghệ này có khả năng loại bỏ các hạt gây mùi như khói thuốc lá, mùi nấu ăn và mùi vật nuôi, cũng như hơi từ các chất tẩy rửa, hóa chất và sơn.

4. Lọc tia cực tím (UV):

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ UV lọc tia cực tím hoạt động với cơ chế dùng ánh sáng cực tím để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trong không khí. Công nghệ này sử dụng bức xạ không gây chết người để phá vỡ vi khuẩn và vi rút ở cấp độ phân tử đi qua máy.

Thực vật lọc không khí ra sao?

Chắc hẳn người dùng đều biết thực vật lọc không khí dựa trên nguyên lý hoạt động hấp thụ khí CO2 và nhả khí Oxy.

Năm 1989, NASA đã thực hiện một nghiên cứu về giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà nhằm xác minh mức độ hiệu quả của thực vật trong việc làm sạch không khí và cho thấy thực vật cũng có khả năng hấp thụ nhiều khí khác ngoài CO2, bao gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi máy lọc không khí và cây trồng trong nhà được đặt lên 2 phía của bàn cân. Các loại cây lọc không khí trong nhà tốt có thể kể đến như cây bà trầu, cây lưỡi hổ, ngũ gia bì, lan Ý.

Cần nhiều cây xanh mới có tác dụng lọc không khí

Cần nhiều cây xanh mới có tác dụng lọc không khí

Tuy nhiên, nếu chỉ một cây xanh, thì gần như sẽ không có tác dụng gì với việc lọc không khí. Bạn cần một đội quân cây xanh hùng hậu cho công việc “khó nhằn” này.

Vậy dùng bao nhiêu cây là đủ hút không khí trong gia đình?

Đối với một căn hộ chung cư có diện tích mặt sàn từ khoảng 80 mét vuông, chúng ta được khuyến nghị nên sử dụng từ 15 tới 18 cây có  kích thước đường kính chậu từ 15 tới 20 cm, vì thế mỗi cây trung bình có khả năng lọc không khí trên diện tích từ 4-5 mét vuông.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng cũng cần có đủ không gian cho 15-20 cây trồng trong nhà.

Nên dùng máy lọc không khí hay thực vật tự nhiên?

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. 

Máy lọc không khí tốt hơn khi:

  • Người dùng bị dị ứng từ nhẹ đến nặng hoặc hen suyễn
  • Người muốn loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm nhất khỏi không khí bao gồm bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn, nấm mốc, lông vật nuôi, khói, v.v.)
  • Những gia đình ở trong khu vực bụi bặm hoặc nuôi thú cưng.
  • Những căn nhà không có nhiều diện tích để có thể trồng nhiều loại cây
  • Những người không có thời gian chăm cây

Cây tự nhiên sẽ thích hợp với những việc sau:

  • Những người thích lọc không khí tự nhiên
  • Những căn nhà mới xây, hoặc cải tạo mới, thay đồ nội thất mới có nhiều bụi và sử dụng nhiều chất tẩy rửa.
  • Những căn nhà không quá bẩn và không có nhiều lông thú cưng
  • Những người thích trồng cây và có thời gian để chăm cây.
  • Ngoài ra để có thể sử dụng hệ thống lọc tự nhiên, cũng đòi hỏi người dùng cần có lối sống xanh đồng bộ trong cách sinh hoạt, luôn giữ cho các vật dụng trong nhà sạch sẽ và sạch khuẩn.

Hy vọng bài viết so sánh này sẽ có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp khi lựa chọn hình thức lọc không khí bằng động cơ hay bằng tự nhiên. Cả hai cách đều có điểm mạnh riêng và sẽ đều góp phẩn cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn.

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn