search
phonecart

Cây nước nóng lạnh có tốt không? Có nên dùng không?

Ngày đăng: 31/10/2020 10:44:00 Ngày cập nhật: 23/03/2023 14:01:36

Bạn đang phân vân có nên dùng cây nước nóng lạnh không? Bạn băn khoăn về các vấn đề phát sinh khi sử dụng cây nước nóng lạnh? Hãy cùng Mutosi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. Lợi ích khi sử dụng cây nước nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích, sự tiện lợi vượt trội so với các sản phẩm thay thế khác. 

1.1. Cung cấp nguồn nước nóng nhanh chóng

Với ấm siêu tốc hoặc đun nước sôi bằng bếp thông thường, mỗi khi cần nước nóng bạn phải chuẩn bị nước vào ấm - đun - chú ý tắt điện hay bếp đun khi nước sôi - rót nước để sử dụng. Với ấm siêu tốc có chế độ tự ngắt khi nước sôi, bạn cũng chỉ bớt đi được một công đoạn là tắt điện. Đun nước theo cách truyền thống thực sự tốn nhiều thời gian.

Còn với cây nước nóng lạnh, khi bạn cần dùng nước nóng, bạn chỉ đơn giản là nhấn nút và cây nước sẽ cấp nước nóng đủ nhiệt để bạn sử dụng. Mọi thứ thật đơn giản và nhanh gọn với chỉ một nút bấm.

Cây nước nóng lạnh có thể cung cấp nguồn nước nóng nhanh chóng

Cây nước nóng lạnh có thể cung cấp nguồn nước nóng cho bạn nhanh chóng hơn so với cách đun nước truyền thống

1.2. Cung cấp nguồn nước lạnh thuận tiện

Để có nước lạnh, thông thường bạn sẽ để một vài chai nước nguội vào tủ lạnh và chờ khoảng hơn 2 tiếng để nước đủ độ lạnh như mong muốn. Muốn nước nhanh lạnh hơn, bạn có thể để lên ngăn đá. Nhưng như vậy, trong trường hợp để quên, thay vì có một bình nước lạnh để dùng bạn sẽ chỉ nhận được một bình đá.

Mặt khác, để quá nhiều chai nước trong tủ lạnh khiến bạn mất đi nhiều không gian tủ. Bạn cũng sẽ mất thời gian vệ sinh chai sau một thời gian sử dụng. Tủ lạnh có thể còn chứa cả các thực phẩm sống, chưa chế biến và các chai nước của bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh.

Với cây nước nóng lạnh, bạn có thể sử dụng nước lạnh đúng nhiệt độ phù hợp với chỉ một nút bấm. Cơ chế làm lạnh tự động giúp cây nước luôn đảm bảo nước đạt ngưỡng lạnh sâu theo tiêu chuẩn. Việc lấy nước lạnh bây giờ thật thuận tiện.

Tủ lạnh chứa vi khuẩn

Tủ lạnh có thể còn chứa cả các thực phẩm sống, chưa chế biến và các chai nước của bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh

1.3. Giá trị trang trí

Khoảng không gian sống của bạn sẽ tinh tế, thẩm mỹ hơn với điểm nhấn là một cây nước nóng lạnh. Các mẫu cây nước trên thị trường hiện nay rất đa dạng và có nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

1.4. Tiết kiệm năng lượng

Cây nước nóng lạnh tuy cắm điện liên tục nhưng cơ chế hoạt động của máy có những khoảng chờ giúp tiết kiệm điện. Khi nhiệt độ nước của bạn đã đủ nóng/lạnh, rơ le máy sẽ tự động ngắt. Do đó, ở chế độ chờ, máy chỉ tiêu thụ khoảng 160W mỗi giờ. Điện năng tiêu thụ trung bình một ngày của cây nước nóng lạnh chỉ vào khoảng 2,8kW. 

1.5. Tiết kiệm chi phí

Để có nguồn nước nóng, lạnh sử dụng thuận tiện, nhanh chóng, chi phí tiết kiệm thì cây nước nóng lạnh là một giải pháp tốt dành cho bạn. Trung bình 1 ngày, cây nước tiêu thụ khoảng 2,8kW điện. Một tháng khoảng 84kW và một năm khoảng 1022kW. Chi phí điện như vậy không cao so với những gì sản phẩm đem lại cho bạn: Thuận tiện, nhanh chóng sử dụng; trang trí không gian sống... 

Kết luận

Cây nước nóng lạnh đem đến cho cuộc sống của bạn những tiện ích rõ ràng. Bạn sẽ dùng ngay được nước nóng, nước lạnh đúng mức nhiệt mong muốn với chỉ một nút bấm. Cây nước sẽ đặc biệt hữu ích với các gia đình, văn phòng có đông người sử dụng. Hoặc nếu gia đình bạn có người già, trẻ em và nhu cầu sử dụng nước nóng, nước lạnh thường xuyên cũng nên trang bị sản phẩm.

XEM THÊM: Khi nào nên mua cây nước nóng lạnh? 7 Tiêu chí quyết định trước khi mua

2. Vấn đề thường gặp phải khi sử dụng cây nước nóng lạnh

Có thể bạn đã nghe ai đó chia sẻ về những vấn đề họ thường gặp phải khi sử dụng cây nước nóng lạnh. Điều đó khiến bạn phân vân về tính năng cũng như giá trị của sản phẩm này? Hãy cùng Mutosi giải đáp những vấn đề đó dưới đây.

2.1. Vấn đề thường gặp - Nguyên nhân & Giải pháp

Dưới đây, Mutosi thống kê một số vấn đề người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng cây nước nóng lạnh để bạn có thể tham khảo và cân nhắc khi quyết định lựa chọn sản phẩm.

Vấn đề

Nguyên nhân

Giải pháp

Cây nước bị rò rỉ nước

- Khay chứa nước bị đầy tràn

- Van ngắt của vòi bị lỗi

- Đổ nước ở khay chứa nước

- Sửa chữa hoặc thay văn ngắt

Cây nước không thể làm nóng nước, lạnh nước

- Có thể bạn quên cắm điện hoặc bật công tắc nước nóng, nước lạnh

- Hệ thống điện của bạn bị quá tải dẫn đến ngắt điện cây nước

- Nguyên nhân cũng có thể do bộ phận làm nóng, làm lạnh của cây nước bị hỏng

- Bạn hãy kiểm tra ổ cắm điện và công tắc bật nước nóng, nước lạnh

- Bạn nên sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện ổn định.

- Bạn có thể gọi bảo hành để tư vấn, sửa chữa sản phẩm

Nước quá nóng

Nhiệt độ nước từ cây nước nóng lạnh phụ thuộc vào mức nhiệt được cài đặt

Bạn hãy cài đặt nhiệt độ nước theo ngưỡng nhiệt bạn mong muốn

Áp suất nước quá thấp

Có thể do có vật cản trong đường ống từ bình nước tới vòi nước

Bạn có thể kiểm tra xem đường ống dẫn nước có bị tắc không. Trường hợp không có vật cản, bạn hãy kiểm tra van nước xem có hoạt động bình thường hay không.

Nước có mùi lạ

Có thể do nấm mốc

Bạn hãy vệ sinh bình nước, cây nước, các đầu nối, vòi nước

Cây nước tạo ra nhiều tiếng ồn

Cây nước có thể đang không được đặt trên bề mặt phẳng

Bạn hãy kiểm tra và đặt cây nước trên bề mặt bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát

 

Các vấn đề cây nước nóng lạnh gặp phải thường không lớn và bạn hoàn toàn có thể khắc phục được hoặc gọi tư vấn, bảo hành để khắc phục nhanh chóng.

2.2. Lưu ý để sử dụng cây nước nóng lạnh an toàn

Vệ sinh máy định kỳ

Bạn nên vệ sinh máy khi mới lắp đặt sản phẩm. Máy mới hoàn toàn có thể không bám bụi nhưng để lâu trong kho vẫn có thể có những vết bẩn bạn không thấy được. Bạn nên dùng khăn mềm lau thiết bị qua một lượt, đặc biệt là ở phần vòi nước.

Để vệ sinh đường ống dẫn nước, bạn có thể cấp nước và xả khoảng 3 - 5 lít nước ở cả vòi nóng và vòi lạnh để làm sạch ống dẫn.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh thiết bị để đảm bảo máy hoạt động ổn định, giữ vệ sinh nguồn nước. Để vệ sinh máy, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt điện
 • Bước 2: Tháo bình nước ra khỏi máy
 • Bước 3: Lấy hết nước còn lại trong máy
 • Bước 4: Tháo bỏ các bộ phận của máy như vòi nước, khay nước để dễ vệ sinh. Vệ sinh, lau chùi máy và các bộ phận bằng khăn ẩm
 • Bước 5: Bạn không nên vệ sinh bằng xăng dầu hoặc xà phòng vì có thể làm hư hỏng vỏ máy hoặc làm nước có mùi lạ
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn dùng nước sạch xả qua cả vòi nóng và vòi lạnh
 • Bước 7: Bạn lắp các bộ phận vào lại máy

Cây nước úp bình dễ dàng vệ sinh

Khi vệ sinh cây nước nóng lạnh, bạn nhớ ngắt điện và tháo bình nước khỏi máy

Lựa chọn vị trí đặt máy

Bạn nên để cây nước ở cách tường từ 10 - 15cm. Khoảng cách như vậy vừa tối ưu không gian cho bạn vừa giúp máy hoạt động ổn định. Nếu bạn để máy sát tường, nhiệt độ khi máy hoạt động tỏa ra có thể khiến máy giảm hiệu suất và tuổi thọ.

Bạn cũng nên để cây nước tránh các vị trí bị ánh nắng chiếu trực tiếp, bị mưa hắt, ẩm thấp hoặc quá sát các thiết bị điện khác như lò vi sóng, bếp từ…

Sử dụng máy đúng cách

Bạn cần chú ý sử dụng cây nước nóng lạnh đúng cách để đảm bảo an toàn. Một số lưu ý như sau:

 • Sử dụng bình nước có dung tích phù hợp với máy
 • Khi không có bình nước hoặc khi không sử dụng máy thời gian dài, bạn nên ngắt điện
 • Bạn cần chú ý để bình nước khớp với cây nước, tránh để nước tràn ra thiết bị gây chập cháy.

Lưu ý khi di chuyển máy

Trong trường hợp bạn cần di chuyển cây nước giữa các phòng hoặc khi chuyển nhà, bạn nên đợi 1 - 2 tiếng để máy ổn định rồi mới cắm điện sử dụng trở lại. Thời gian chờ này nhằm tránh việc sản phẩm bị sốc khí gas dẫn đến mất an toàn, ảnh hưởng chất lượng nước và giảm độ bền, tuổi thọ cây nước.

Lưu ý về an toàn điện

Khi sử dụng cây nước nóng lạnh bạn cần lưu ý sử dụng thiết bị với nguồn điện ổn định 220V. Nếu hệ thống điện không ổn định, thiết bị sẽ bị giảm hiệu suất, thậm chí gây mất an toàn điện dẫn đến cháy nổ.

Bạn nên sử dụng ổ cắm riêng cho cây nước để tránh các thiết bị điện khác chập chờn, ảnh hưởng đến cây nước. Vị trí công tắc, nguồn điện, đường dây điện cũng cần được vệ sinh bụi bẩn, kiểm tra thường xuyên để phát hiện lỗi, sửa chữa kịp thời.

Ngắt điện khi không sử dụng thời gian dài

Khi không sử dụng trong thời gian dài, bạn nên ngắt điện cây nước nóng lạnh để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn. Một số mẫu cây nước còn được thiết kế riêng biệt công tắc nóng - lạnh. Với những mẫu sản phẩm này, bạn có thể tắt công tắc nước lạnh nếu chỉ có nhu cầu sử dụng nước nóng, hoặc ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn giảm được đáng kể chi phí tiền điện mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

► TÌM HIỂU THÊM: 

3. Cách lựa chọn và sử dụng cây nước nóng lạnh

Khi lựa chọn sử dụng cây nước nóng lạnh, bạn hay cân nhắc kỹ càng các yếu tố dưới đây:

3.1. Kinh phí

Để lựa chọn được đúng sản phẩm phù hợp, bạn nên xác định rõ mức kinh phí mình có thể chi trả trong khoảng bao nhiêu. Rõ về ngân sách, chúng ta sẽ dễ dàng để lựa chọn hơn trong khoảng giá. Cùng một khoảng giá, bạn hãy so sánh và tìm các sản phẩm có tích hợp nhiều tính năng, công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

3.2. Môi trường sử dụng 

Bạn cần xác định cây nước sẽ sử dụng cho văn phòng hay cho gia đình. Với môi trường văn phòng đông người, các yếu tố bạn nên ưu tiên là:

 • Công suất cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước thường xuyên
 • Mẫu mã đẹp để trang trí văn phòng

Đối với môi trường văn phòng ít người, các yếu tố bạn nên ưu tiên là:

 • Công suất hợp lý để tiết kiệm điện phù hợp nhu cầu sử dụng ít
 • Mẫu mã đẹp để trang trí văn phòng

Đối với việc sử dụng thường xuyên trong gia đình đông người, bạn có thể ưu tiên:

 • Công suất cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên
 • Có công tắc nóng - lạnh riêng biệt để tiết kiệm điện nếu chỉ có nhu cầu nước nóng hoặc nước lạnh
 • Có khóa vòi nước nóng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ
 • Có tích hợp ngăn để đồ để tối ưu không gian

Với việc thỉnh thoảng sử dụng trong gia đình ít người, bạn có thể ưu tiên:

 • Công suất hợp lý để tiết kiệm điện phù hợp nhu cầu sử dụng ít
 • Có công tắc nóng - lạnh riêng biệt để tiết kiệm điện nếu chỉ có nhu cầu nước nóng hoặc nước lạnh
 • Có khóa vòi nước nóng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ
 • Có tích hợp ngăn để đồ để tối ưu không gian

3.3. Vị trí sử dụng 

Bạn cũng cần xác định vị trí sẽ để cây nước nóng lạnh. Chúng ta sẽ để ở vị trí tủ bếp, ở góc phòng hay ở vị trí nào đều cần được tính toán. 

Nếu để ở bếp, bạn nên lựa chọn cây nước nóng lạnh có thiết kế nhỏ gọn, dạng không bình, đấu nối nguồn nước trực tiếp với máy lọc nước ở bếp của bạn. Trường hợp để ở góc phòng khách, phòng ngủ… bạn có thể lựa chọn cây nước dạng úp bình hoặc hút bình sẽ phù hợp.

Mỗi vị trí sử dụng khác nhau có thể có những phong cách thiết kế khác nhau. Việc bạn xác định rõ vị trí lắp đặt còn giúp bạn lựa chọn được màu sắc, thiết kế sản phẩm phù hợp với tổng thể thiết kế. 

Ví dụ phong cách không gian phòng khách của bạn theo hướng trẻ trung, tươi sáng thì các sản phẩm cây nước có màu sắc nhẹ nhàng, sáng màu sẽ hợp với phong cách thiết kế chung hơn.

Cây nước Mutosi phù hợp mọi không gian

Cây nước nóng lạnh Mutosi phù hợp mọi không gian gia đình bạn

3.4. Tính năng 

Để lựa chọn đúng cây nước nóng lạnh bạn cần tìm hiểu rõ các tính năng của sản phẩm. Bạn nên đặt ra các câu hỏi như:

 • Tính năng sản phẩm này có phù hợp nhu cầu của gia đình, của văn phòng bạn?
 • Sản phẩm này có đủ tính năng bạn mong muốn?
 • Các tính năng sản phẩm có giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí vận hành lâu dài không?

Hiểu rõ về tính năng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, chân thực hơn để đưa ra quyết định mua sắm đúng đắn.

3.5. Thương hiệu

Một yếu tố quan trọng bạn có thể dùng làm căn cứ để lựa chọn sản phẩm là thương hiệu. Một sản phẩm tốt mới có thể gây dựng được thương hiệu uy tín, được đông đảo khách hàng tin cậy.

Với cây nước nóng lạnh, bạn có thể tin tưởng lựa chọn thương hiệu Mutosi. Mutosi tự hào cung cấp đến khách hàng những sản phẩm được quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Không chỉ là một thương hiệu cao cấp với sản phẩm chất lượng, Mutosi còn tích hợp trong sản phẩm nhiều tính năng thông minh, công nghệ tiên tiến, thiết kế tinh tế. 

Mutosi được đánh giá là một trong ba đơn vị phục vụ tốt nhất trong thị trường điện máy, gia dụng tại Việt Nam hiện nay. Đên với Mutosi, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi như sau:

 • Bảo hành 24 tháng đối với linh kiện điện: Áp dụng cho toàn bộ sản phẩm được nhập khẩu, lắp ráp, sản xuất và phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Mutosi tại thị trường Việt Nam. Bảo hành tại nhà trên toàn quốc đối với sản phẩm cây nước nóng lạnh.
 • Thời gian bảo hành của linh kiện thay thế, sửa chữa là 06 tháng: Thời gian bảo hành tính từ ngày khách hàng nhận lại linh kiện, sản phẩm, hoặc tính theo thời hạn bảo hành còn lại của sản phẩm, tùy theo thời hạn nào dài hơn.
 • Phần mềm bảo hành thông minh: Với phần mềm bảo hành điện tử Mutosi được cài trên điện thoại di động của bạn, dịch vụ sửa chữa thay thế sẽ có mặt trong vòng 24h ở các khu vực nội thành. Phần mềm hoạt động trên cả nền tảng IOS và Android, luôn có sẵn ngay trên Appstore và Google Play.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi “Có nên dùng cây nước nóng lạnh không?”. Mutosi đem đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm thoải mái, an toàn cùng chính sách bảo hành nhanh chóng, thuận tiện 24/7.

Bạn có thể liên hệ với Mutosi:

 • Hotline: 1900.636.595
 • Mutosi Hà Nội: Số 25, Lô TT8, Khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Mutosi TP. Hồ Chí Minh: Số 17A, Trường Chinh, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh

Tất cả những sự tận tâm nằm ở giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động của Mutosi: Đó là sự trung thực, tận tụy, nhanh nhẹn theo văn hóa của người Nhật Bản. 

Chúng tôi đặt tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mong muốn phục vụ khách hàng trên cả sự mong đợi: 

"Mua đúng nhu cầu - Phù hợp túi tiền - Chân thành hỗ trợ"

Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ mua sắm và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước của Mutosi. 

Tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước Mutosi tại: https://mutosi.com/ 

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết