search
phonecart

Phân biệt các loại cây nước nóng lạnh hiện nay - Loại nào tốt?

Ngày đăng: 31/10/2020 09:20:09 Ngày cập nhật: 29/03/2023 18:03:54

Giữa đa dạng các loại cây nước nóng lạnh từ nhiều thương hiệu với tính năng công nghệ và giá thành khác nhau trên thị trường thật khó để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình/công ty bạn. Hãy cùng các chuyên gia của Mutosi tìm hiểu các loại cây nước nóng lạnh qua bài viết sau.

1. Các loại cây nước nóng lạnh trên thị trường

Cây nước nóng lạnh được xem là thiết bị cần thiết cho mọi gia đình hiện nay, bao gồm ba loại phổ biến là: Dạng úp bình, bình âm và đấu nhanh. Mỗi mẫu mã thiết kế đều đáp ứng nhu cầu cụ thể. Hãy cùng Mutosi tìm hiểu cụ thể về 3 loại cây nước nóng lạnh phổ biến nhất hiện nay.

1.1. Dạng úp bình

Cây nước nóng lạnh dạng úp bình là sản phẩm với cơ chế lấy nguồn nước đầu vào từ bình chứa đặt úp ngược trên máy. Với hệ thống tự động rút nước, nước thông qua hệ thống theo lập trình nhất định và sau nhiều công đoạn thì trở thành nguồn nước đầu ra nóng/lạnh cho người sử dụng. 

Máy lọc nước dạng úp bình bán chạyMáy lọc nước dạng úp bình bán chạy trên thị trường

Cấu tạo/ Thiết kế: Cây nóng lạnh úp bình bao gồm bình chứa nước, bộ điều khiển và van điều khiển. Trong đó, điều tạo nên sự khác biệt của sản phẩm này chính là bình chứa nước dạng úp ngược và có thể tháo rời được. 

Ưu điểm:

 • Cây nóng lạnh úp bình có giá thành rẻ hơn so với các loại cây nước nóng lạnh khác. 
 • Mẫu cây nóng lạnh phổ biến, truyền thống và được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế nên quá trình sửa chữa, thay thế linh kiện nếu có hư hỏng thì cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều. 
 • Bình nước được lắp ngược ngay phía trên nên khá dễ dàng để giúp bạn theo dõi mực nước. 

Nhược điểm:

 • Bình nước úp ngược ở trên gây tốn diện tích cho không gian
 • Việc lắp đặt chưa tinh tế, thẩm mỹ, có thể nói là không phù hợp cho các không gian sang trọng như: Khách sạn 4 sao - 5 sao cao cấp; văn phòng hiện đại; biệt thự,...
 • Tốn nhiều công sức để vận chuyển bình nước khi thay thế

Đối tượng nào nên sử dụng: Gia đình từ 4 - 5 người bình dân. 

1.2. Dạng hút bình

Cây nước nóng lạnh dạng hút bình khác biệt dễ thấy so với dạng cây nước nóng lạnh úp bình. Bởi vì với dòng máy này, bình nước sẽ được đặt ở vị trí dưới thân máy, không cần úp ngược. Cơ chế hoạt động của máy sẽ ở dạng hút nước từ bình lên. Máy này có thể nói là cực kỳ phổ biến hiện nay trên thị trường vì tính tiện dụng tuyệt vời và mức giá thành phải chăng. 

Máy lọc nước dạng hút bình không cần úp ngượcMáy lọc nước dạng hút bình không cần úp ngược, tiện lợi khi sử dụng

Cấu tạo/ Thiết kế: Thiết kế của cây nước nóng lạnh dạng hút bình tương tự với dạng úp bình. Cơ bản là hình trụ thon dài với các thành phần là: Bình chứa nước, bộ điều khiển và van điều khiển. Song điểm khác biệt ở đây như nói ở trên là cây nóng lạnh hút bình thì sử dụng bình nước đặt ở phía dưới của máy. 

Ưu điểm:

 • Thiết kế đẹp đẽ, sang trọng và gọn gàng hơn hẳn so với dạng úp bình. Chính vì thế nên dạng hút bình được ưa chuộng trong quá trình sử dụng hơn hẳn. 
 • Nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích không gian. 
 • Thuận lợi cho việc vận chuyển, lắp đặt cũng như là thay thế bình nước mới.
 • Dễ dàng cho người sử dụng vệ sinh, lau chùi. 

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với úp bình. 
 • Người dùng khó để theo dõi được lượng nước còn lại trong bình nước để thay bình kịp thời.

Đối tượng nào nên sử dụng: Có thể sử dụng cho các gia đình từ 4 - 5 người với  không gian nhà ở nhỏ, hẹp, trần thấp.

1.3. Đấu nhanh

Cây nước nóng lạnh dạng đấu nhanh là dạng cây nóng lạnh đấu nối trực tiếp với máy lọc nước. Điều này có nghĩa là sẽ có đường ống dẫn riêng biệt đưa nguồn nước đầu vào đến cho cây nước nóng lạnh. Đây cũng là dòng cây nước nóng lạnh được không ít người đánh giá cao và ưa chuộng sử dụng hiện nay vì có công dụng “2 in 1”, tức là lọc nước và cả làm nóng/lạnh nước.

Máy lọc nước đấu nhanh giúp tiết kiệm chi phí hiệu quảMáy lọc nước đấu nhanh giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả trong quá trình sử dụng 

Cấu tạo/ Thiết kế: Cây nước nóng lạnh dạng đấu nhanh không có trang bị bình nước vì sẽ có ống dẫn nước từ máy lọc nước đến. Song song với đó, sản phẩm này vẫn có bộ điều khiển và van điều khiển đảm bảo hoạt động ổn định, trôi chảy. 

Ưu điểm:

 • Đảm bảo mức độ an toàn cao cho sức khỏe gia đình của bạn trong quá trình sử dụng. 
 • Tiết kiệm chi phí vì vừa giúp lọc nước, vừa tạo nên nguồn nước nóng/lạnh. 
 • Không tốn thời gian cho việc theo dõi lượng nước sử dụng hoặc thay thế bình nước. Bởi vì lúc này nguồn nước đầu vào được thêm vào liên tục và hoàn toàn tự động. Không có tình trạng bị ngắt quãng diễn ra gây bất tiện cho người dùng. 
 • Nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích một cách tối ưu, có thể lắp đặt và sử dụng ở nhiều nơi.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu của cây nước nóng lạnh đấu nhanh cao hơn hẳn so với các loại khác như úp bình và hút bình. 
 • Khó khăn để bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nếu đường dây gặp sự cố hư hỏng. 

Đối tượng nào nên sử dụng: Phù hợp lắp đặt ở nhiều không gian cho cả gia đình và văn phòng làm việc.

1.4. Dạng tích hợp RO

Cây nước nóng lạnh dạng tích hợp RO là cây nước nóng lạnh tiên tiến bậc nhất trên thị trường hiện nay. Với công nghệ RO, nguồn nước đầu ra đảm bảo chuẩn về nước uống trực tiếp, bảo vệ an toàn sức khỏe một cách tối ưu. Đi kèm đó, cơ chế này cũng giúp cây nóng lạnh RO không cần sử dụng bình đựng nước vì đã sử dụng nước lọc trực tiếp từ máy. 

Cây nóng lạnh tích hợp công nghệ lọc ROCây nóng lạnh tích hợp công nghệ lọc RO tiên tiến mang lại nguồn nước sạch tối ưu

Cấu tạo/ Thiết kế: Cây nước nóng lạnh dạng tích hợp RO cấu tạo tương tự dạng đấu nhanh vì không có bình nước lọc. 

Ưu điểm:

 • Công nghệ lọc nước tiên tiến RO cung cấp nguồn nước tinh khiết sạch đến 99,9% vi khuẩn, virus gây hại,... Điều này giúp cung cấp nguồn nước đầu ra an toàn, thân thiện môi trường và đảm bảo cho sức khỏe. 
 • Công suất lớn, hoạt động ổn định và đảm bảo cho các mùa cao điểm.
 • Không cần sử dụng bình nước lọc, đỡ phải tốn thời gian và công sức cho việc vận chuyển, thay thế bình nước. 

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với 3 loại cây nước nóng lạnh trên. 
 • Khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế mỗi khi trục trặc hư hỏng.

Đối tượng nào nên sử dụng: Sử dụng được cho mọi đối tượng, thuận lợi lắp đặt cho mọi không gian (nhà ở, văn phòng, cửa hàng, biệt thự, trung tâm thương mại,...)

► XEM THÊM:

2. Một số công nghệ sử dụng trong cây nước nóng lạnh phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc phân loại theo mẫu mã, cây nước nóng lạnh còn được phân loại theo công nghệ hoạt động. Có hai dòng cây nước nóng lạnh được phân phối phổ biến như sau:

2.1. Công nghệ Block

Công nghệ Block là công nghệ làm lạnh bằng gas. Áp dụng công nghệ này, sản phẩm sẽ được trang bị máy nén (block) có 1 hoặc 2 pít-tông có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh.

công nghệ làm nóng/lạnh block

Với công nghệ block, sản phẩm sẽ được trang bị máy nén (block) có 1 hoặc 2 pít-tông có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh

2.2. Công nghệ chip điện tử

Công nghệ chip điện tử là công nghệ làm lạnh bằng laze. Áp dụng công nghệ này, sản phẩm sẽ hoạt động làm lạnh các nguyên tử hoặc ion nước bằng cách chiếu tia laze.

2.3. So sánh công nghệ Block và công nghệ chip điện tử

 

Công nghệ Block

Công nghệ chip điện tử

Ưu điểm

- Được nhiều hãng sản xuất tin tưởng sử dụng. Khả năng thay thế, sửa chữa tốt.

- Độ bền cao

- Tiết kiệm điện năng

- Làm nóng nước và lạnh nước sâu hơn công nghệ chip điện tử

- Cung cấp nước nóng, lạnh liên tục

- Giá thành rẻ hơn công nghệ Block

- Nếu hỏng hóc sẽ chỉ cần thay chip điện tử, tiết kiệm hơn so với công nghệ Block

Nhược điểm

Chi phí cao hơn so với công nghệ chip điện tử

Cung cấp nước nóng khoảng 80 độ, nước lạnh khoảng 15 độ, không sâu bằng công nghệ Block

Một số lưu ý khi mua cây nước nóng lạnh phía dưới sẽ giúp mọi người lựa chon 

3. Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh hiện nay

Cây nước nóng lạnh là sản phẩm mang đến nguồn nước đầu ra nóng/lạnh linh hoạt cho người dùng. Điều này giúp cho đời sống sinh hoạt của bạn trở nên thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian cũng như công sức đáng kể. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh để giúp bạn hiểu rõ hơn cách tạo nên nước nóng và nước lạnh của sản phẩm này. 

Cơ chế làm nóng: Cơ chế làm nóng của cây nước nóng lạnh bắt đầu bằng việc sợi đốt sản sinh nhiệt với mục đích làm nóng nước trong bình chứa. Khi nước trong bình chứa lên đến 95 độ C (max) thì rơ le khống chế nhiệt độ và khiến cho chế độ làm nóng này tự động ngắt. Đồng thời là giữ cho nước ở nhiệt độ cao trong bình. Bộ điều khiển nhiệt độ sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, rơ le đóng và cấp điện nếu nhận ra nhiệt độ của nước bị giảm. Điều này giúp giữ cho nước luôn ở nhiệt độ mong muốn.

Cơ chế làm lạnh: Cơ chế làm lạnh của cây nước nóng lạnh tương tự với tủ lạnh. Máy nén sẽ nén khí lạnh để tạo nhiệt và giải phóng ra ngoài. Từ đó sẽ khiến cho bình chứa nước được làm lạnh. Sau đó, nước lạnh trong bình chứa cung cấp đến người dùng. Nếu nhiệt độ vượt 10 độ C thì rơ le đóng và tiếp tục việc làm lạnh. Còn nếu nhiệt độ ở mức 6 - 10 độ C thì nhiệt độ sẽ được giữ nguyên. Bộ điều khiển nhiệt độ sẽ điều chỉnh hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ mong muốn cho nước trong bình chứa.

4. Hướng dẫn lựa chọn cây nước nóng lạnh phù hợp

Cây nước nóng lạnh rất đa dạng trong kiểu dáng, mẫu mã cũng như những tính năng được thiết kế đi kèm đáp ứng những nhu cầu cụ thể. Hãy để Mutosi tư vấn cho bạn một vài tiêu chí lựa chọn cây nước nóng lạnh phù hợp gia đình/công ty bạn dưới đây!

4.1. Thiết kế và kiểu dáng

 • Dạng úp bình: Bạn nên lựa chọn cây nước nóng lạnh dạng úp bình nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là muốn có nguồn nước nóng, lạnh thuận tiện. Bạn không quan tâm quá nhiều đến thiết kế không gian và mong muốn sản phẩm có giá thành rẻ.
 • Dạng bình âm: Bạn có thể xem xét sử dụng cây nước nóng lạnh dạng hút bình nếu nhu cầu của bạn là muốn tối ưu không gian thẩm mỹ, tinh tế. Bạn cũng muốn giảm việc vất vả khi thay bình nước như dạng úp bình.
 • Dạng đấu nhanh: Trường hợp bạn muốn sử dụng nguồn nước nóng lạnh liên tục, không mất công thay thế bình nước. Bạn muốn tối ưu không gian sống thẩm mỹ, tinh tế hơn hay muốn tích hợp cây nước nóng lạnh với máy lọc nước. Cây nước nóng lạnh thiết kế đấu nhanh sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

4.2. Trang bị khóa nước nóng an toàn

Cây nước nóng lạnh có trang bị khoá nước an toàn là đặc điểm vô cùng quan trọng đối với gia đình có trẻ nhỏ. Tính năng khóa nước nóng sẽ đảm bảo được an toàn cho trẻ em trong quá trình sử dụng.

4.3. Những tính năng đi kèm

Có rất nhiều tính năng của cây nước nóng lạnh. Bạn cần cân nhắc xem mình có cần tính năng đó hay không. Thông thường, sản phẩm tích hợp càng nhiều tính năng thì giá thành càng cao. Đồng thời, việc bạn mua một sản phẩm thừa tính năng so với nhu cầu của mình là điều không cần thiết.

Ví dụ như:

 • Tích hợp khoang chứa đồ rộng rãi sẽ hợp với các gia đình, văn phòng có không gian rộng rãi.
 • Công tắc nóng - lạnh riêng biệt sẽ hợp với các gia đình, văn phòng chỉ có nhu cầu nước nóng hoặc chỉ có nhu cầu nước lạnh. Chúng ta có thể bật riêng công tắc để tiết kiệm điện.
 • Công nghệ Block có thể cung cấp cho bạn nguồn nước nóng và lạnh sâu hơn so với công nghệ chip điện tử. Tuy nhiên, công nghệ Block có giá thành cao hơn. Bạn cần xem nhu cầu sử dụng của mình cần nhiệt độ nước như thế nào để quyết định lựa chọn sản phẩm.

4.4. Công suất

Công suất càng cao thì máy càng làm nóng nước, làm lạnh nước nhanh hơn. Tuy nhiên, công suất cao cũng đi kèm với việc điện năng tiêu thụ cao. Bạn nên cân nhắc gia đình, văn phòng mình có nhu cầu sử dụng thường xuyên ở mức nào để lựa chọn công suất cây nước nóng lạnh.

Càng phục vụ nhiều người với tần suất cao thì máy nên được trang bị công suất lớn hơn. Trường hợp gia đình, văn phòng bạn ít người, bạn có thể lựa chọn sản phẩm công suất ít hơn để tiết kiệm chi phí mua sắm và tiết kiệm điện sử dụng.

4.5. Phân khúc giá phù hợp với tài chính

Khi lựa chọn cây nước nóng lạnh, bạn cũng cần cân nhắc đến số tiền bạn có thể chia trả. Chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm theo khoảng giá tiền mong muốn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ham các sản phẩm rẻ bởi vì:

 • Các sản phẩm rẻ thường có tính năng bị giới hạn. Bạn cần cân nhắc các tính năng của sản phẩm đó có phù hợp nhu cầu không.
 • Các sản phẩm rẻ thường dùng công nghệ đã cũ, gây ra tình trạng tốn điện hơn. Về sử dụng lâu dài, điều đó còn khiến bạn tốn kém nhiều chi phí hơn.
 • Các sản phẩm rẻ bất thường còn tiềm ẩn nguy cơ về an toàn, sức khoẻ đó là sản phẩm giả, lỗi hoặc có trục trặc khác.

4.6. Tính thẩm mỹ

Cây nước nóng lạnh úp bình, hút bình, không bình đều có những đặc trưng thiết kế riêng, phù hợp mỗi không gian khác nhau. Bạn nên cân nhắc xem vị trí đặt cây nước cần một thiết kế dạng như thế nào sẽ phù hợp hơn. Nếu đề cao yếu tố thẩm mỹ, bạn có thể sử dụng cây nước hút bình hoặc không bình.

4.7. Chính sách bảo hành 

Một sản phẩm tốt nhiều khi không chỉ gói gọn, nằm ở câu chuyện công nghệ, chất lượng, mẫu mã thiết kế… mà còn nằm ở chế độ bảo hành. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm có chế độ bảo hành rõ ràng, dài hạn, hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Sản phẩm của Mutosi luôn được bảo hành 24 tháng đối với linh kiện điện. Chính sách bảo hành áp dụng cho toàn bộ sản phẩm được nhập khẩu, lắp ráp, sản xuất và phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mutosi tại thị trường Việt Nam. Bảo hành tại nhà trên toàn quốc đối với sản phẩm cây nước nóng lạnh.

4.8. Lựa chọn sản phẩm uy tín

Một yếu tố khác bạn cũng có thể dùng làm căn cứ để lựa chọn sản phẩm là các nhãn hàng, thương hiệu uy tín, đã được thị trường kiểm chứng mức độ tin cậy, chất lượng.

Mutosi là thương hiệu nổi bật trên thị trường cây nước nóng lạnh hiện nay. Nhắc đến Mutosi, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, sự an toàn của sản phẩm. Đi kèm với đó là chính sách sau bán hàng, bảo hành, tư vấn luôn kịp thời.

Vì sao cây nước nóng lạnh Mutosi được chuyên gia ưu tiên khuyên dùng cho gia đình bạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây nước nóng lạnh Mutosi - Quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản ở phần dưới đây.

5. Cây nước nóng lạnh Mutosi - Lựa chọn số 1 về chất lượng và dịch vụ

Cây nước nóng lạnh Mutosi là sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Dưới đây sẽ là 4  lý do nên lựa chọn cây nước nóng lạnh Mutosi bạn có thể tìm hiểu thêm. 

 • Đa dạng kiểu dáng

Cây nước nóng lạnh Mutosi đáp ứng nhiều mẫu mã, kiểu dáng cho người dùng tha hồ lựa chọn. Sản phẩm bao gồm cả 4 loại nói trên bao gồm: Úp bình, hút bình, đấu nhanh và tích hợp RO. Điều này đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng khách hàng. Thêm vào đó, mỗi loại đều đảm bảo những ưu điểm nổi bật nói đến ở trên để mang đến cho khách hàng trải nghiệm sử dụng tốt nhất. 

 • Sử dụng công nghệ làm lạnh Block hiện đại nhất

Hiện nay, Mutosi sản xuất cây nóng lạnh đáp ứng công nghệ Block hiện đại bậc nhất. Công nghệ này tạo nên khả năng làm lạnh sâu một cách vượt trội cho sản phẩm. Nhiệt độ làm lạnh có thể xuống từ 10 độ C cho đến - 6 độ C tùy theo sản phẩm cụ thể.  

 • Chính sách bảo hành ưu đãi

Cây nước nóng lạnh Mutosi có chính sách bảo hành đáng tin cậy. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ khách hàng 24/7. Đi kèm đó, nếu sản phẩm có bất kỳ vấn đề gì thì sẽ được bảo hành ngay tại nhà kịp thời. Thời gian bảo hành cho Block là 36 tháng. Còn đối với các linh kiện sẽ là 24 tháng.

 • Phân khúc giá đa dạng

Có thể nói rằng phân khúc giá của Mutosi rộng, phù hợp với nhiều đối tượng mua hàng. Cụ thể có 4 phân khúc giá cho khách hàng lựa chọn là: Dưới 5 triệu đồng, 5 - 7 triệu đồng, 7 - 10 triệu đồng và trên 10 triệu đồng. Tất nhiên, giá thành sẽ tương xứng với chất lượng. Những dòng máy đắt tiền hơn sẽ có nhiều tính năng hơn. Song không có nghĩa là sản phẩm dưới 5 triệu đồng chất lượng kém. Trên thực tế đây sẽ là những mẫu sản phẩm dung tích nhỏ với chất lượng tốt. 

5.1. Cây nước nóng lạnh úp bình Mutosi

Cây nước nóng lạnh úp bình Mutosi có giá thành bình dân, chỉ từ 3 - 5 triệu đồng là gia đình bạn đã có thể sở hữu sản phẩm này. Công dụng của cây nước nóng lạnh úp bình Mutosi bao gồm làm nóng và làm lạnh linh hoạt, hiệu quả. 

Tên sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm

Đặc điểm nổi bật

Gi