search
phonecart

[Chi tiết] Cấu tạo & nguyên lý làm việc: Máy lọc nước nóng lạnh

Ngày đăng: 04/01/2021 01:13:20 Ngày cập nhật: 17/03/2023 10:46:50

Nắm rõ được cấu tạo và nguyên lý máy lọc nước nóng lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được những sự cố đơn giản tăng tuổi thọ của máy.

1. Cấu tạo cơ bản của máy lọc nước nóng lạnh

Về cơ bản, đa số các máy lọc nước nóng lạnh sẽ gồm 7 bộ phận chính sau, mỗi bộ phận phụ trách nhiệm vụ riêng:

Cấu tạo cơ bản của máy lọc nước nóng lạnh

Cấu tạo cơ bản của máy lọc nước nóng lạnh

Bộ phận

Chức năng

Bộ lọc thô

Nhiệm vụ chính là lọc nước thô lần đầu để loại bỏ bụi bẩn, clo và những chất cặn thừa khác có trong nước.

Màng lọc RO

- Là bộ phận quan trọng nhất

- Chức năng chính là loại bỏ một cách tối ưu các loại tạp chất, chất hóa học, kim loại nặng, các loại vi khuẩn và các thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe

Bình chứa (nước nóng và lạnh)

Có tác dụng là chứa nước sạch đã qua xử lý. Dung lượng lưu trữ của bể chứa nóng lạnh ở mỗi máy lọc nước là khác nhau, vì thế bạn cần cân nhắc đến dung tích bể chứa khi mua máy.

Đường nước thải

Ống nước thải dùng để thoát nước thải đã qua xử lý ra ngoài

Block

Đây là loại công nghệ làm lạnh sử dụng máy nén (Block) với từ 1-2 pittong, dàn nóng, dàn lạnh (dàn bay hơi) và môi chất lạnh (1 loại gas chuyên dụng).

Máy lọc nước nước nóng lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh bằng Block có khả năng làm lạnh nước rất sâu, tương đương với nước để trong tủ lạnh.

Các lõi lọc bổ sung khoáng

- Được sử dụng để nâng cao chất lượng nguồn nước đầu ra. Với máy lọc nước có lõi Hydrogen sẽ giúp bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

- Không phải máy lọc nước nào hiện nay cũng được bổ sung các lõi lọc này.

 

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh

2.1. Nguyên lý lọc nước

Nhìn chung nguyên lý hoạt động của máy lọc nước như sau:

Bước 1: Nước đi qua bộ sơ lọc gồm 3 lõi lọc thô

Bộ sơ lọc sẽ bao gồm các lõi lọc từ số 1 đến số 3. Các lõi này có nhiệm vụ là lọc  bùn cát, bụi bẩn, chất cặn ra khỏi nguồn nước đầu vào và hạn chế sự tắc nghẽn của màng bảo vệ RO. Cụ thể hơn, các lõi lọc sẽ có tác dụng:

  • Lõi lọc số 1: Được làm từ những sợi PP có kích thước nhỏ chỉ 5 micro có tác dụng ngăn chặn cặn bẩn và bùn đất từ nguồn nước
  • Lõi lọc số 2: Là lõi OCB GAC có chức năng loại bỏ clo, Chlorine dư thừa, chất hữu cơ và khí gây mùi.
  • Lõi lọc số số 3: Có nhiệm vụ lọc các tạp chất, rong rêu có kích thước nhỏ hơn 1 micro.

Bước 2: Nước đi qua màng lọc RO

Sau khi nước đi qua màng lọc số 3 sẽ được bơm đẩy đến màng RO. Tại đây, nước bị ép qua màng bán thấm chặn các tạp chất siêu nhỏ có kích thước 1 micron

Hiện Mutosi đang sử dụng màng lọc RO CSM Toray Nhật Bản có tác dụng loại bỏ 99,99% vi khuẩn và virus có hại sức khỏe giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước.

Tại bước này nước được chia làm 2 phần là nước tinh khiết và nước thải. Nước thải đi qua đường ống thải ra ngoài, còn nước tinh khiết giữ lại van áp cao để đi qua các lõi chức năng khác.

Bước 3: Nước sạch đi qua các lõi chức năng khác

Trong trường hợp máy lọc có 5 lõi lọc trở lên, sau màng lọc RO sẽ là các lõi chức năng với nhiệm vụ bổ sung khoáng chất, mùi vị, dưỡng chất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Bước 4: Sử dụng nước trực tiếp

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần mở vòi nước và dùng ngay một cách tiện lợi.

Nguyên lý lọc nước của máy lọc nước nóng lạnh RO

Nguyên lý lọc nước của máy lọc nước nóng lạnh RO

2.2. Nguyên lý làm nóng

Với phần nước nóng của cây thì nhiệt độ nước sẽ được điều chỉnh trong khoảng từ 90 - 95 độ C. Nếu nhiệt độ của nước giảm xuống 90 độ C, hệ thống sẽ tự đun sôi và nhiệt độ nước quá 95 độ C, thì rơ le sẽ ngắt thanh đun để nhiệt độ nằm khoảng như quy định ban đầu.

Thêm vào đó, các máy lọc nóng lạnh còn bổ sung cả rơ le thứ 2 với công dụng bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ vượt mức cho phép. Một thùng cách nhiệt nhỏ cũng được nhà sản xuất thêm vào bên trong để giữ cho nước trong bể chứa duy trì nhiệt độ phù hợp.

Cơ chế này sẽ hoạt động theo công thức, khi bạn nhấn vòi nóng hoặc lạnh, nước trong bình chảy ra ngoài theo yêu cầu. Với lượng nước chưa được xử lý làm nóng hoặc lạnh thì sẽ trả ngược vào khoang làm nóng và lạnh để xử lý tiếp.

2.3. Nguyên lý làm lạnh 

Để khống chế được độ lạnh của nước từ 6 - 10 độ C, các nhà sản xuất sẽ làm một rơle nhiệt ngắt máy nén. Nếu như nước vượt khoảng cho phép kể trên, hệ thống sẽ tự động ngắt hoặc hoạt động lại để đảm bảo nguồn cung nước. Với hầu hết máy nước nóng lạnh hiện nay của Mutosi, công suất làm lạnh thường khoảng 90W.

Ngoài ra, rơ le thứ 2 cũng được các nhà sản xuất bố trí để hạn chế việc nước đóng băng và gây vỡ bình. Ngoài ra, để tránh rò rỉ điện, cây lọc nước nóng lạnh còn được lắp đặt thêm một bộ phận an toàn tiếp đất cho thiết bị.

máy lọc nước nóng lạnh Mutosi

Sản phẩm phẩm máy lọc nước nóng lạnh Mutosi được yêu thích hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về nguyên lý máy lọc nước nóng lạnh bạn có thể tham khảo trước khi chọn mua cho mình.

Tuy nhiên, dù chọn sản phẩm máy lọc nóng lạnh nào, bạn cần ưu tiên thương hiệu uy tín, nổi tiếng như Mutosi để chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho gia đình. Chọn mua các sản phẩm máy lọc nước Mutosi dễ dàng tại đây.

Tất cả những tận tâm nằm ở giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động của MUTOSI - Đó là sự trung thực, tận tụy, nhanh nhẹn theo văn hóa của người Nhật Bản. Chúng tôi đặt tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mong muốn phục vụ khách hàng trên cả sự mong đợi: “Mua đúng nhu cầu - Phù hợp túi tiền - Chân thành hỗ trợ” Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ mua sắm và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước của MUTOSI. Tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước MUTOSI tại: https://mutosi.com/

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn