search
phonecart

3 Hậu quả khôn lường khi không thay lõi lọc nước đúng hạn

Ngày đăng: 21/02/2021 14:24:41 Ngày cập nhật: 29/03/2023 18:03:54

Bạn bỏ chi phí rất lớn để đầu tư máy lọc nước giúp lọc sạch nguồn nước uống cho gia đình và tin rằng: Chỉ cần như vậy là đủ? Tuy nhiên việc không thay lõi lọc nước đúng hạn có thể biến máy lọc nước “thần kỳ” của bạn biến thành mối nguy hiểm cho sức khỏe của cả gia đình!

1. Hậu quả khôn lường khi không thay lõi lọc nước đúng hạn

Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe khi sử dụng lõi lọc cũ, không thay lõi lọc đúng định kỳ mà bạn không thể ngờ tới: 

1.1. Làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe

Nếu không thay lõi lọc đúng thời hạn, bộ lọc sẽ tích tụ các cặn bẩn, vi khuẩn, virus có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi sử dụng thường xuyên nguồn nước không được lọc sạch, cơ thể sẽ tích tụ chất độc hại tồn đọng trong nước, có thể gây nên các bệnh đường ruột, phổi, da, mắt… 

Cụ thể hơn:

 • Sử dụng lõi lọc thô hết hạn khiến các cặn bẩn không được lọc sạch, thậm chí gia tăng chất bẩn cho nước.
 • Sử dụng RO hết hạn, các chất độc hại, vi khuẩn, virus không được loại bỏ khiến nguồn nước không còn tinh khiết.
 • Lõi chức năng là bộ lõi ổn định vị ngọt, bổ sung vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Việc sử dụng lõi chức năng hết hạn không những làm giảm vị thanh mát, vị ngon của nước mà còn tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước.

Lõi lọc hết hạn khiến các chất cặn bẩn tích tụ làm giảm chất lượng nước sau lọc

Lõi lọc hết hạn khiến các chất cặn bẩn tích tụ làm giảm chất lượng nước sau lọc

1.2. Giảm tuổi thọ của máy

Các bộ phận trong máy lọc nước có liên kết chặt chẽ, đặc biệt là hệ thống lõi lọc. Vì vậy, khi các lõi lọc đã quá hạn trong một thời gian dài thì chức năng và hiệu quả lọc sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể:

 • Bộ lọc thô hết hạn mất khả năng lọc cặn bẩn hoặc có thể khiến nguồn nước bẩn hơn gây tắc, giảm chức năng lọc, giảm tuổi thọ của màng RO
 • Màng RO bị tắc khiến máy bơm khó hút nước, lâu dần bơm yếu, dễ gây chập cháy
 • Màng lọc RO quá hạn khiến cặn bẩn bám mảng trên vỏ màng, gây hoen ố, hỏng cốc chứa màng

1.3. Gây tắc màng RO

Việc sử dụng lõi lọc thô hết hạn không những không làm sạch mà còn tăng cặn bẩn cho nguồn nước, khiến màng lọc RO phải hoạt động nhiều hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của màng lọc RO.

Cặn bẩn tích tụ màng lọc

Cặn bẩn tích tụ là nguy cơ gây tắc màng 

Giảm công suất lọc của máy, nước chảy chậm, không đáp ứng đủ nhu cầu

Các lõi lọc hết hạn lâu dần đã tích tụ các cặn bẩn, tạp chất, ion kim loại… gây cản trở lưu lượng dòng nước, khiến bơm hoạt động quá công suất, lượng nước đi qua màng giảm, tỷ lệ nước tinh khiết thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Tăng chi phí phát sinh

Như đã phân tích, việc không thay lõi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng, công suất lọc, suy giảm tuổi thọ của máy, phát sinh tình trạng hỏng hóc, chập cháy, gây khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì và dễ phát sinh chi phí.

KẾT LUẬN:

Không thay lõi lọc nước đúng hạn gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị mà quan trọng hơn là lên chính sức khoẻ của gia đình bạn. Nên nhớ: Sử dụng nước được lọc bởi lõi lọc quá hạn còn nguy hiểm hơn nguồn nước chưa qua xử lý. 

nguồn nước ô nhiễm có thể gây nguy hại cho trẻ em

Nguồn nước không được lọc sạch gây nguy hiểm trực tiếp đến trẻ nhỏ bởi hệ miễn dịch còn yếu

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay lõi lọc 

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thay lõi lọc bạn cần lưu ý đến cả 3 yếu tố này để có thời gian thay lõi phù hợp nhất:

 • Nguồn nước đầu vào: Nếu nguồn nước nhiều cặn bẩn, nước cứng, kim loại nặng thì thời gian thay lõi bị rút ngắn và ngược lại. Thông thường, gia đình sử dụng nước máy sẽ cho tuổi thọ lõi lọc tốt hơn là nước giếng khoan, nước cứng, nước lợ.
 • Nhu cầu sử dụng: Số lượng người đông, nhu cầu sử dụng cao khiến thời gian thay lõi sẽ nhanh và ngược lại bởi khi sử dụng ít, lượng vi khuẩn và cặn bẩn không bám nhiều trên lõi, ít nguy cơ tắc màng.
 • Nhà sản xuất: Mỗi lõi lọc đi kèm máy sẽ có thông số và khuyến cáo tuổi thọ riêng từ nhà sản xuất đi kèm quy định cụ thể thời gian thay thế để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất.

XEM THÊMMáy lọc nước nóng lạnh bị rỉ nước - 7 nguyên nhân và cách khắc phục

nước giếng khoan bị nhiễm bẩn

Nguồn nước giếng khoan dễ bị nhiễm cặn bẩn, tạp chất gây nguy cơ tắc màng cao

3. Định kỳ bao lâu nên thay lõi lọc nước?

Đa phần, thị trường hiện nay đều đang sử dụng máy lọc nước RO, trong đó, số lượng lõi lọc cho từng model và chức năng lọc là khác nhau nên thời gian thay thế của từng lõi sẽ khác nhau: 

Bạn có thể tham khảo thời gian thay cho từng lõi lọc như sau:

Bảng thông tin tổng hợp các lõi lọc nước máy RO và thời hạn sử dụng của từng lõi

Bảng thông tin tổng hợp các lõi lọc nước máy RO và thời hạn sử dụng của từng lõi

XEM THÊM: Khi nào thay lõi lọc nước? 3 Yếu tố quyết định lịch thay lõi lọc

4. Lưu ý QUAN TRỌNG khi thay lõi lọc nước tại nhà

Lưu ý khi thay lõi lọc nước tại nhà mà bạn cần chú ý để đảm bảo tuổi thọ, chứng năng lọc đạt chuẩn:

 • Cần thay thế thế lõi lọc chính hãng để gia tăng độ bền. Đồng thời, giúp bạn hạn chế tình trạng sử dụng phải hàng nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sau lọc. 
 • Sau khi thay, nên tiến hành xả bỏ nước khoảng 30 phút đối với lõi lọc mới để loại bỏ hết cặn bẩn còn sót lại và giữ cho chất lượng nước uống tốt nhất.

Ghi chép lại thời gian thay lõi để theo dõi và tiến hành thay đúng thời điểm, tránh tình trạng hết hạn, gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống lọc.

màng lọc RO nhật bản có nhiều ưu điểm

Ưu tiên sử dụng màng lọc chính hãng mang đến hiệu suất cao, chống làm giả

TÌM HIỂU THÊM: 8 Lưu ý QUAN TRỌNG cần biết khi thay lõi lọc nước

Trên đây là những hậu quả khôn lường khi không tiến hành thay lõi lọc nước đúng hạn. Hy vọng, bạn đã có cho mình thêm một số kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc nước để hiệu quả sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của gia đình bạn. 

Liên hệ trực tiếp Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng Mutosi để được hỗ trợ tốt nhất, giải đáp thắc mắc thời gian thay thế lõi lọc và tư vấn linh kiện thay thế phù hợp nhất cho gia đình bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN MUTOSI

 • Trụ sở chính: Số 25, Lô TT8, Khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Chi nhánh Miền Nam: 17A, Trường Chinh, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Hotline: 1900 636 595
 • Website: https://mutosi.com/ 
 • Email: info@mutosi.com  

Tất cả những tận tâm nằm ở giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động của MUTOSI - Đó là sự trung thực, tận tụy, nhanh nhẹn theo văn hóa của người Nhật Bản.

Chúng tôi đặt tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mong muốn phục vụ khách hàng trên cả sự mong đợi: “Mua đúng nhu cầu - Phù hợp túi tiền - Chân thành hỗ trợ”

Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ mua sắm và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước của MUTOSI.

Tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước MUTOSI tại: https://mutosi.com/

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn