10 Kinh nghiệm "vàng" khi lần đầu mua máy lọc nước gia đình

Ngày đăng: 22/01/2021 21:52:04 Ngày cập nhật: 03/02/2023 10:51:51

Máy lọc nước cho gia đình là thiết bị điện dụng quan trọng và phổ biến góp phần cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang có ý định đầu tư cho một sản phẩm như thế nhưng không có biết bắt đầu từ đâu thì nhanh chóng ghi chú ngay 10 kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình dưới đây của Mutosi.

1. Quan trọng nhất: Chọn máy đạt tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước

Nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn luôn là niềm trăn trở chung của nhiều người hiện nay. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Một nguồn nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế sau khi lọc sẽ là ưu tiên hàng đầu trong việc chọn máy lọc cho gia đình.

Chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để thẩm định chất lượng của máy lọc nước.

Để biết được máy lọc nước bạn chọn có chứng nhận an toàn hay không, chúng ta thường phải dựa vào tổ chức kiểm định chất lượng màng lọc để xác định quy chuẩn này đã đủ điều kiện để tin tưởng. Ngoài ra, bạn còn có thể xác định thông qua tem dán nhãn trên máy để xác định hàng chính hãng hay không.

Tại Việt Nam, máy lọc nước của hãng Mutosi đã được Tập đoàn Vinacontrol - tổ chức chuyên nghiệp có uy tín trong nước và quốc tế về đánh giá sự phù hợp, tiến hành đánh giá và xác nhận hiệu quả lọc nước đạt yêu cầu của QCVN 6-1:2010/BYT. Không chỉ lọc hiệu quả với nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn, máy lọc nước Mutosi còn khẳng định sự khác biệt khi được thử thách với nguồn nước có mức ô nhiễm gấp 10 lần giới hạn cho phép. 

máy lọc nước gia đình Mutosi

Máy lọc nước Mutosi là thương hiệu được tin dùng hiện nay.

Trải qua quy trình thẩm định, thử nghiệm độc lập và khách quan, máy lọc nước Mutosi đã vượt xa yêu cầu về hiệu quả lọc nước theo các chuẩn mực thông thường. Kết quả, với mọi nguồn nước đầu vào cho quá trình kiểm định, nước sau khi lọc qua máy lọc nước Mutosi đều đạt yêu cầu của QCVN 6-1:2010/BYT.

2. Nên chọn máy lọc nước RO hay Nano?

Hiện có 2 loại công nghệ lọc nước phổ biến là: Công nghệ RO và Công nghệ Nano. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết hai công nghệ phổ biến này bạn có thể theo dõi, xem xét và đánh giá:

 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước Nano

Nguồn nước đầu vào

Lọc được tất cả các nguồn nước đầu vào từ nước sông, nước máy, nước ao hồ, nước nhiễm mặn, vôi...

Phù hợp với việc lọc nước máy tiêu chuẩn và không lọc được các nguồn nước khác như từ sông, suối, ao, hồ...

Chất lượng nước

Đạt chuẩn nước đầu ra, tinh khiết và an toàn sức khỏe dùng uống trực tiếp hoặc nấu nướng trong sinh hoạt. Một số máy có lõi bổ sung khoáng chất, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước tốt cho sức khỏe.

Giữ lại nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe dùng được cho gia đình có cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nước phù hợp dùng để nấu nướng

Tỷ lệ thu hồi nước

Cao

Thấp

Có dùng điện không

Không

Kết luận: Từ bảng so sánh hai công nghệ bên trên, có thể kết luận chúng ta nên chọn máy công nghệ RO vì có thể sử dụng với hầu hết nguồn nước đầu vào, phù hợp với điều kiện địa lý và nguồn nước cung cấp tại các địa phương Việt Nam. Nước sau lọc đạt quy chuẩn uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

3. Nên chọn mua máy của các thương hiệu uy tín

Để đảm bảo an toàn sức khỏe các thành viên trong gia đình, bạn nên ưu tiên những thương hiệu máy lọc nước có thể lọc và uống trực tiếp đảm bảo các tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Có các chứng nhận, tiêu chuẩn về chất lượng nước, nguồn nước sau lọc tinh khiết và uống trực tiếp không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
 • Chế độ bảo hành, chăm sóc, tư vấn nhiệt tình. Mua máy lọc nước không phải một lần là xong. Đây là sản phẩm cần phải thay lọc và bảo trì thường xuyên nên các yếu tố về hỗ trợ sau khi mua cực kỳ quan trọng. Hiểu rõ điều này, tại Mutosi, các sản phẩm máy lọc nước của chúng tôi luôn có chính sách bảo hành 36 tháng, khác hẳn với nhiều thương hiệu chỉ dừng lại 12 tháng hoặc cao nhất là 24 tháng, đây là điểm nổi trội so với thị trường của Mutosi.
 • Hệ thống điểm bán lớn: Điều này giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với sản phẩm chính hãng. Tự mình kiểm tra chất lượng sản phẩm tại showroom sẽ giúp khách yên tâm hơn trong việc chọn mua sản phẩm máy lọc nước. Ngoài ra, cửa hàng chính hãng gần nơi bạn sống cũng có thể hỗ trợ bạn tốt hơn khi máy lọc nước có vấn đề cần người bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm.
 • Kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp sản phẩm máy lọc nước chính hãng và uy tín ra ngoài thị trường. Những nhà cung cấp này sẽ nhận được tín nhiệm cao từ người tiêu dùng, cũng như trong việc tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

thương hiệu máy lọc nước gia đình Mutosi

Chọn mua máy lọc nước cho gia đình cần xác định được thương hiệu cung cấp.

4. Chọn công suất máy và dung tích bình chứa phù hợp 

Công suất máy và dung tích bình chứa là những thông số quan trọng tiếp theo bạn cần lưu ý trong việc chọn mua chiếc máy lọc phù hợp cho gia đình. Con số này sẽ tỉ lệ thuận với số người trong gia đình, công suất càng lớn, khả năng cung cấp nước lớn và phù hợp với gia đình đông thành viên. Cụ thể:

 • Gia đình 2 - 4 người: Nên chọn máy có công suất từ 10 - 15L/H và bình chứa tầm 6,5L. 
 • Gia đình 5 - 8 người: Chọn máy lọc nước có công suất từ 20L/H và bình chứa tầm 8,5L
 • Gia đình có kết hợp kinh doanh nhỏ lẻ: Chọn máy có công suất từ 30L/H đến 80L/H sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công việc của bạn. Bạn có thể chọn máy lọc nước bán công nghiệp Mutosi 30L/H, 50L/H, 80L/H với khả năng lọc mạnh mẽ và nguồn nước được kiểm định an toàn.

5. Chọn máy có kiểu dáng phù hợp với nhu cầu

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại máy lọc nước phổ biến để bạn chọn theo nhu cầu và sở thích gồm:

 • Máy lọc nước tủ đứng: Máy lọc nước tủ đứng là dạng máy phổ biến nhất hiện nay trong số những sản phẩm máy lọc cho gia đình. Các thiết kế máy hiện đại và màu sắc cũng khá đẹp, phù hợp những gia đình có không gian và muốn đặt máy tại những vị trí thường xuyên có người ra vào như phòng khách.
 • Máy lọc nước để gầm: Máy tủ gầm kích thước nhỏ gọn với mục đích chính là để tiết kiệm không gian gia đình, có thể tận dụng các khoảng trống trong tủ bếp hoặc tủ lớn để đặt luôn sản phẩm này bên trên, trong học tủ để tối đa hóa diện tích gia đình.
 • Máy lọc nước không tủ: Một cách tiết kiệm tiền và không gian khác chính là máy lọc nước không tủ. Đây là loại máy lọc bạn sẽ sử dụng để trong hộc tủ và không có ý định trưng bày. Ngoài ra, giá của loại máy lọc nước này cũng rẻ hơn nhiều so với máy lọc nước có tủ khác.

6. Nên đầu tư bao nhiêu tiền để mua máy lọc nước?

Ngày nay, giá thành của máy lọc nước rất đa dạng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Bạn có thể cân nhắc theo tư vấn từ Mutosi như sau:

 • Giá dưới 5 triệu: Những dòng máy lọc nước không tủ, để gầm, ít lõi lọc và chức năng cơ bản là lọc nước sạch, cung cấp nguồn nước uống trực tiếp an toàn theo quy định của Bộ Y Tế.
 • Giá khoảng 5 - 7 triệu: Là dòng phổ biến nhất, lõi lọc cũng nhiều hơn từ 7 - 8 lõi và có thể kèm theo những chức năng khác như lõi lọc cung cấp khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tùy chọn dạng tủ đứng hoặc tủ để gầm tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện của gia đình mình.
 • Giá khoảng 7 - 10 triệu: Đây là mức giá bạn có thể dễ dàng sở một chiếc máy lọc nước cao cấp, số lượng lõi lọc nhiều hơn và tích hợp khả năng làm nóng/lạnh/nguội cùng một thiết kế.

máy lọc nước Mutosi đạt chuẩn quốc gia

Dù chọn mức giá nào cũng đừng bỏ qua tiêu chuẩn nguồn nước đầu ra.

7. Lưu ý chọn máy lọc nước phù hợp với tình trạng nguồn nước

Đặc tính nước đầu vào cũng là yếu tố quyết định chọn máy máy lọc thuộc công nghệ nào thì phù hợp, dưới đây là một vài gợi ý:

 • Nước máy: Nước máy là những loại nước đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp và dùng để cung cấp cho các khu vực đô thị. Với nước máy đạt chuẩn sức khỏe của Bộ Y Tế, bạn có thể dễ dàng chọn mua máy lọc nước công nghệ bất kỳ theo nhu cầu như công nghệ RO, Nano hoặc UF đều được.
 • Nước giếng khoan: Loại nước này có chứa nhiều tạp chất phức tạp. Một số loại nước giếng khoan có thể nhiễm những chất độc hại như sắt, mangan, asen, amoni… Sản phẩm máy lọc với nguồn nước đầu vào là giếng khoan là máy lọc công nghệ RO.
 • Nước lợ: Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của nước ngọt, nhưng không cao bằng nước mặn. Nó có thể là kết quả của sự pha trộn giữa nước biển với nước ngọt. Trong nước lợ cũng chứa nhiều tạp chất có hại mà chỉ công nghệ lọc RO mới có thể giải quyết.
 • Nước cứng: Nước cứng là loại nước có hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Do đó, bạn cần đến một chiếc máy lọc công nghệ RO để giải quyết vấn đề này.

Như vậy, nếu bạn không thể xác định được nguồn nước đầu vào của gia đình là gì và có đảm bảo tốt cho sức khỏe hay không thì nên chọn máy công nghệ RO vì có thể sử dụng với hầu hết nguồn nước đầu vào hiện nay tại Việt Nam.

8. Số lõi lọc bao nhiêu là phù hợp? 

Số lượng lõi lọc của máy lọc nước gia đình RO thường có từ 5 đến 9 lõi lọc, tùy vào điều kiện và nhu cầu của gia đình mà chọn máy có số lượng lõi tương ứng. Cụ thể:

 • Bộ lõi lọc thô: Lõi 1 - 2 -3 là có nhiệm vụ lọc sạch những chất bẩn ban đầu của nguồn nước nước vào. Lõi 1 sẽ là lõi sợi bông được nén chặt vào với nhau để lọc những chất như rong rêu, bùn đất… có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lõi thứ 2 là lõi than hoạt tính có công dụng loại bỏ mùi hôi của clo trong nước và hạn chế lượng chì hòa tan. Và lõi số 3 là lõi than hoạt tính dạng ép, chúng có công dụng cao hơn lõi 2, lọc kỹ hơn và loại bỏ mùi hôi trong nước cũng tốt hơn. 
 • Màng lọc RO (lõi số 4): Thông thường lõi này có cấu tạo từ Polyamide có kích thước màn cực nhỏ giúp loại bỏ những tạp chất không thể trông thấy bằng mắt thường. Đây được xem là lõi quan trọng của máy lọc nước RO. Do đó, màng lọc với chất lượng cao cấp đạt chuẩn, qua kiểm định tính năng lọc lại càng quan trọng và chứng minh được khả năng lọc nước của mình. 
 • Bộ lõi chức năng: Lõi 5 đến Lõi 9: Từ lõi 5 trở đi, tác dụng tạo lại vị nước (khoáng chất có lợi) được thêm vào. Các lõi này sẽ cân bằng độ pH, bổ sung vi khoáng giúp nước có vị ngọt dễ uống.

Như vậy có thể nói, với các loại máy 7, 8, 9 lõi thì các lõi còn lại chỉ có tác dụng là tạo lại vị nước, nên Không quá quan trọng. Do đó, việc chọn loại 7, 8 hay 9 lõi sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của từng gia đình.

9. Đừng quên chú trọng tỷ lệ thu hồi nước

Tỷ lệ thu hồi nước của máy lọc là khả năng nước tinh khiết và tái sử dụng được sau quá trình lọc được phân chia như thế nào. Ví dụ, tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải là 4:6, có nghĩa là cứ lọc 10L nước sẽ thu được 4L nước sạch và 6L nước thải ra ngoài. Tỉ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng màng RO, chỉ số TDS đầu vào, áp lực của nguồn nước…

Với các dòng máy sử dụng công nghệ RO thông thường, tỉ lệ thu hồi nước tinh khiết là 1:3 và sau một thời gian sử dụng tỉ lệ này suy giảm đáng kể. Tuy nhiên với máy lọc sử dụng màng lọc CSM – Toray chuẩn Nhật Bản giúp tăng tỷ lệ thu hồi nước đáng kể. Các máy lọc Ro thuộc công nghệ này có thể đáp ứng tỷ lệ thu hồi nước sạch lên tới 5:5. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tiền nước, nhất là ở những khu vực có mức phí tiền nước cao. 

Ngoài ra, màng lọc CSM mang thương hiệu Toray đảm bảo các thông số kỹ thuật khắt khe về chất lượng nước tinh khiết, tỷ lệ nước thải, độ bền cơ học, khả năng lọc tốt gấp 6 lần máy thường. Và loại bỏ muối lên tới 99% với tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết hơn 50% và có “tuổi thọ” trung bình từ 36 – 60 tháng.

10. Mua máy lọc nước gia đình ở đâu?

Tại Việt Nam, nhắc đến mua máy lọc nước gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua thương hiệu Mutosi - thương hiệu cung cấp máy lọc nước chất lượng với đa dạng sản phẩm mọi phân khúc. Đặc trưng sản phẩm máy lọc nước Mutosi phải kể đến chất lượng nước đầu ra đã tiến hành đánh giá và xác nhận hiệu quả lọc nước đã đạt yêu cầu của QCVN 6-1:2010/BYT. 

máy lọc nước gia đình hàng đầu Mutosi

Mutosi là thương hiệu máy lọc nước được tin dùng tại Việt Nam.

Chọn Mutosi vì:

 • Đa dạng mẫu mã, phục vụ tối đa nhu cầu
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ khách trong mọi nhu cầu tư vấn, khiếu nại, bảo hành, sửa chữa nhanh chóng nhờ hệ thống chi nhánh hơn 3000 điểm trên toàn quốc.
 • Chất lượng sản phẩm tốt: Các màng lọc nước kiểm duyệt bởi Tập đoàn Vinacontrol, một tổ chức chuyên nghiệp, uy tín trong nước và quốc tế về đánh giá sự phù hợp với phần lớn nguồn nước tại Việt Nam. 
 • Mức giá so với chất lượng: Bạn có thể an tâm về giá thành, chỉ từ 4 triệu đồng có thể sở hữu 1 sản phẩm máy lọc nước chất lượng và an toàn sức khỏe.
 • Các chính sách: lắp đặt, vận chuyển, bảo hành, sửa chữa. Bảo hành lên đến 36 tháng, áp dụng cho toàn bộ linh kiện điện. Và thay lõi lọc định kỳ: Thời gian 3-6 tháng, đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc.
 • Hệ thống điểm bán rộng khắp cả nước: Tra cứu nhanh tại đây

Mọi thắc mắc hay phản hồi về địa chỉ bán máy lọc nước nóng lạnh và dịch vụ bảo hành của Mutosi, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất theo thông tin liên hệ dưới đây:

 CÔNG TY CỔ PHẦN MUTOSI

 • Trụ sở chính: Số 25, Lô TT8, Khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Chi nhánh Miền Nam: 17A, Trường Chinh, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Hotline: 1900 636 595
 • Email: info@mutosi.com 

Tất cả những tận tâm nằm ở giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động của MUTOSI - Đó là sự trung thực, tận tụy, nhanh nhẹn theo văn hóa của người Nhật Bản.

Chúng tôi đặt tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mong muốn phục vụ khách hàng trên cả sự mong đợi: “Mua đúng nhu cầu - Phù hợp túi tiền - Chân thành hỗ trợ”

Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ mua sắm và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước của MUTOSI.

Tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước MUTOSI tại: https://mutosi.com/

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn