search
phonecart

Công nghệ lọc nước RO hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 18/10/2020 10:05:19 Ngày cập nhật: 29/03/2023 18:03:57

Uống nước ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và dẫn đến những bệnh viêm nhiễm bên trong cơ thể, tiêu hóa, bệnh ngoài da,... Để ngăn chặn những vấn đề như vậy, một trong những giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng máy lọc nước RO.

Trong bài viết này, hãy cùng Mutosi thảo luận chi tiết về quy trình từng bước mô tả cách hoạt động của máy lọc nước RO và cách từng quy trình giúp loại bỏ tạp chất để mang lại nước uống tinh khiết và tốt cho sức khỏe.

1/ Máy lọc nước RO là gì?

Hiện nay, máy lọc nước RO là công nghệ thẩm thấu ngược tiên tiến nhất, được ứng dụng trong nhiều loại máy khác nhau và được tin dùng nhất với các hộ gia đình bởi khả năng lọc sạch vi khuẩn và tạp chất trong nước.

Tuy nhiên có nhiều người tiêu dùng vẫn sẽ đặt câu hỏi về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO như thế nào trước khi đầu tư một chiếc máy lọc nước công nghệ này.

Công nghệ RO viết tắt của Reversed Osmosis - thẩm thấu ngược. Màng lọc RO hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất nước giữa đầu vào và đầu ra để đưa nước qua từng lõi lọc, từ lõi thô đến các lõi chức năng. Các cặn bẩn, vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng và mùi hôi sẽ được loại bỏ trong quá trình này.

Với cơ chế hoạt động này, máy lọc nước sạch RO cần một áp lực cao. Áp lực của đường ống dẫn nước thông thường không đủ đáp ứng cho sự hoạt động của màng RO. Vì vậy cần một động cơ điện để bơm nước đạt đến áp suất cao.

Do đó máy lọc nước sinh hoạt RO cần điện để hoạt động và đạt hiệu quả lọc tốt nhất. Theo khảo sát, cứ 40 lít nước thô sẽ lấy được 10 - 15 lít nước dùng uống trực tiếp, còn lại là nước thải có thể sử dụng cho nhu cầu khác như tưới cây, giặt giũ…Ngoài ra, một số loại màng lọc RO cao cấp như màng lọc RO CSM Toray Nhật Bản sẽ có khả năng cho tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải là 50:50.

Thành phần quan trọng nhất trong máy lọc nước RO thông thường là màng siêu lọc RO, ngoài ra máy sẽ thành phần chính khác như các lõi lọc thô, các lõi lọc bổ sung khoáng, bơm, bình áp, van điện từ và các bộ phận cấu tạo khác như các mối nối, dây dẫn, van khóa nước, vòi nước…

Trên thị trường, một máy lọc nước RO sẽ có số lõi lọc từ 5 - 9 lõi, và quy trình như thế nào sẽ được giải thích tại phần tiếp theo.

2/ Quy trình lọc nước của máy lọc nước RO như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Bộ lọc sơ lọc

Bộ sơ lọc bao gồm các lõi số 1, 2, 3. Bộ lọc sơ giúp loại bỏ các hạt lớn hơn như bùn cát, bụi bẩn và các chất cặn khác khỏi nước. Chính vì thế, bước này cũng giúp bảo vệ màng RO tránh bị tắc do tiếp xúc với cặn bẩn và clo nhiều.

Cụ thể, nguồn nước thô đi từ ống dẫn nước vào lõi lọc thô số 1. Lõi lọc số 1 được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 micro giúp ngăn chặn cặn bẩn, bùn đất có kích thước từ 5 micro trở lên. Những chất bẩn còn lại sẽ cùng nước đi qua van áp thấp đến lõi lọc thô số 2, chứa than hoạt tính hấp thụ kim loại nặng, các chất hóa học độc hại, loại bỏ mùi hôi của nước.

Tại lõi số 3, các tạp chất có kích thước từ 1 micro trở lên sẽ bị ngăn lại và nước tiếp tục đi vào bơm.

Màng lọc RO

Màng lọc tiếp theo trong danh sách là màng RO. Nước sau lõi số 3, qua bơm sẽ được đẩy đến màng RO. Tại đây. nước bị ép qua màng bán thấm để chặn các tạp chất nhỏ.  Màng RO là tập hợp các mắt lưới siêu nhỏ, giúp lọc sạch hầu hết các tạp chất siêu nhỏ như vi khuẩn, vi sinh vật,... mà không làm thay đổi vị ngon ngọt của nước. Hệ thống lọc RO cũng giúp loại bỏ chì, asen, đồng, crom, selen, florua, v.v. 

Các lõi chức năng

Đối với các máy lọc nước có từ 6 lõi lọc trở lênd, sau màng RO sẽ là các lõi chức năng bổ sung khoáng chất và dưỡng chất cần thiết nâng cao sức khỏe. 

Sau lọc, lõi than hoạt tính gáo dừa

Trước khi nước được lọc tinh khiết chảy vào bình áp, nó sẽ chảy qua lõi than hoạt tính gáo dừa. Ở bước này, nước sẽ trải qua bước lọc cuối cùng sạch các tạp chất còn dư thừa, lọa bỏ mùi hôi, ổn định lại vị ngon, cho nước toàn tinh khiết. 

3/ Có nên sử dụng máy lọc nước RO không?

Trước tiên, bạn cần phát hiện ra bệnh trong nguồn nước của mình. Máy lọc nước RO sẽ chứng minh được hiệu quả của nó trong các trường hợp sau:

  • Nguồn nước nơi bạn sống không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm phèn, nhiễm cặn vôi hay bạn không chắc chắn về độ sạch của nước
  • Bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí để có đươc nguồn nước sạch, có nước nóng lạnh nguội để sử dụng ngay khi cần
  • Bạn không muốn sử dụng nhiều vật dụng chứa đựng nước

Nguồn nước nhà bạn áp lực thấp, không sử dụng được máy lọc nano. Máy lọc nước nano sử dụng áp lực nước tự nhiên, không dùng điện hay bơm nước. Vì vậy nếu nguồn nước nhà bạn áp lực thấp nên dùng máy lọc nước sạch RO để khắc phục điều này.

Bạn muốn tiết kiệm chi phí thay lõi. Màng lọc RO CSM Toray trong các máy lọc nước MUTOSI có tuổi thọ từ 24 tới 36 tháng, tối ưu chi phí sử dụng máy lọc nước trong gia đình. 

4/ Máy lọc nước RO Mutosi

Máy lọc nước Mutosi được sản xuất và phân phối chuẩn theo chất lượng Nhật Bản

Máy lọc nước Mutosi được sản xuất và phân phối chuẩn theo chất lượng Nhật Bản

Với màng lọc công nghệ RO tiên tiến thương hiệu hàng đầu Nhật Bản CSM Toray, máy lọc nước RO Mutosi đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe về nước uống sau lọc và nhu cầu thiết yếu của gia đình:

  • Nước sau lọc đạt quy chuẩn Quốc gia cao nhất QCVN6:1/2010-BYT
  • Máy lọc nước RO Mutosi trang bị từ 7-9 lõi lọc. Ngoài các lõi lọc thô, màng lọc RO, Mutosi trang bị thêm lõi lọc chức năng, giúp nước không chỉ tinh khiết, mà còn cố định lại vị ngon của nước, cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Màng lọc RO CSM Toray có hiệu suất lọc gấp 6 lần màng lọc thông thường, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lọc nước, đẩy mạnh công suất lọc, tiết kiệm điện năng
  • Tỉ lệ thu hồi nước thải 50:50, tối ưu và tiết kiệm tối đa nguồn nước sinh hoạt.

Dịch vụ khách hàng nhanh chóng và tiện lợi tại Mutosi

Sản phẩm máy lọc nước Mutosi được bảo hành 24 tháng với linh kiện điện.

Mutosi với tôn chỉ luôn lấy khách hàng làm trung tâm trong mọi khâu, chúng tôi mong muốn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ trọn vẹn nhất.

Mutosi miễn phí và lắp đặt cho tất cả các đơn àng máy lọc nước tại các điểm bán, showroom, đại lý ủy quyền của Mutosi.

Với hơn 3000 điểm bán tại khắp 63 tỉnh thành, Mutosi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hỗ trợ người dùng trong việc bảo hành chính hãng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc cần tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.636.595 hoặc chat trực tiếp với Mutosi để được hỗ trợ trực tiếp.

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Để nhận thông tin mới từ Mutosi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn