search
phonecart

[Đánh giá] 18 Ưu & nhược điểm của Máy lọc nước RO

Ngày đăng: 04/12/2020 00:17:22 Ngày cập nhật: 28/03/2023 15:05:56

Những ưu nhược điểm của máy lọc nước RO mà Mutosi phân tích dưới đây hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên về sản phẩm hiện đang được liệt kê vào “top những thiết bị không thể thiếu” trong gia đình. Hãy cùng theo dõi trước khi đưa ra quyết định sử dụng dòng máy lọc nước này.

1. Cách hoạt động của máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Nói một cách đơn giản thì thẩm thấu ngược là phương pháp hòa tan các chất vô cơ, loại bỏ các tạp chất ô nhiễm thông qua màng lọc RO. Cụ thể như sau:

Bước 1 - Loại bỏ tạp chất kích thước lớn

Nước chảy qua lõi lọc số 1, 2, 3 và được loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như bùn đất, kim loại nặng, các tạp chất khác.

Bước 2 - Loại bỏ tạp chất kích thước nhỏ

Bơm của máy lọc hoạt động để tạo áp lực đẩy nước qua màng lọc bán thấm RO và giúp loại bỏ các tạp chất kích thước nhỏ như ion kim loại, vi khuẩn, các chất độc như Asen, chất gây ung thư…

Bước 3 - Loại bỏ nước thải

Nước sau khi lọc sẽ được dẫn xuống bình chứa. Còn phần nước thải sẽ bị loại bỏ, dẫn ra ngoài.

cấu tạo máy lọc nước ro

Máy lọc nước RO với màng lọc RO ở trung tâm quy trình lọc nước

2. Ưu điểm của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO ngày càng trở nên phổ biến và đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu với mọi gia đình bởi sự tiện lợi cũng như những lợi ích sức khỏe đem lại cho người tiêu dùng.

2.1. Đem lại sự tiện lợi

Máy lọc nước RO đem lại cho bạn và gia đình nhiều tiện ích trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như:

 • Cung cấp nguồn nước uống nhanh chóng: Bạn có thể sử dụng ngay nước sau lọc, thậm chí uống trực tiếp rất nhanh chóng, tiện lợi.
 • Trang bị bơm nước phù hợp: Nếu nơi lắp đặt máy lọc RO có áp lực nước thấp bạn cũng không cần phải lo lắng vì máy có trang bị bơm tạo áp lực giúp lọc nước hiệu quả, chủ động.
 • Hệ thống hoàn toàn tự động: Máy lọc nước RO có thể tự động chạy mà không cần hỗ trợ hay thao tác nào thêm từ người dùng. 

Bạn sẽ chỉ cần định kỳ thay lõi lọc, màng bán thấm RO theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Thông thường, lõi lọc sẽ cần thay thế sau khoảng 6 đến 12 tháng. Còn màng bán thấm RO sẽ cần thay thế sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng.

Nước uống trực tiếp tại vòi

Bạn có thể uống nước trực tiếp từ máy lọc nước RO

2.2. Loại bỏ chất ô nhiễm gây bệnh 

Máy lọc nước RO qua nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế có khả năng loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm gây bệnh như chì, thủy ngân, Clo, Asen, Florua… Đây đều là các chất độc hại có thể tồn tại trong nguồn nước, gây tổn thương não và giảm miễn dịch cơ thể.

nước bị ô nhiễm

Máy lọc nước RO sẽ đem đến giải pháp nước sạch cho thực trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động tại Việt Nam hiện nay

2.3. Loại bỏ kim loại nặng và hóa chất

Các nghiên cứu về nước tại nhiều thành phố cho thấy nước máy, nước sông không đảm bảo an toàn cho mục đích uống trực tiếp vì có mức kim loại nặng, hóa chất vượt mức cho phép.

Các kim loại nặng, hóa chất trong nước có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, làm rối loạn chức năng thận, gan, hệ thần kinh và thậm chí dẫn đến nguy cơ ung thư, nhiễm độc chì. Máy lọc nước RO có thể loại bỏ hiệu quả các tạp chất, hóa chất độc hại có trong nước bạn sử dụng như sắt, chì, thủy ngân, asen, clo, florua...

nước thải

Các tác động ô nhiễm môi trường hoặc sự han gỉ của đường ống dẫn nước đều có thể khiến nguồn nước của bạn nhiễm kim loại nặng

2.4. Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh và giúp bạn tránh khỏi các bệnh lây truyền khi sử dụng nước như kiết lỵ, tả, thương hàn… Nước qua lọc RO cũng là nguồn nước đảm bảo an toàn, giúp bạn tăng cường sức khỏe, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, chức năng thận.

uống nước nhiễm bẩn bị đau bụng

Nguồn nước đảm bảo an toàn sẽ giúp bạn tránh khỏi các bệnh lây truyền khi dùng nước

2.5. Cải thiện hương vị nước

Các tạp chất trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến mùi và hương vị của nó. Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ các hóa chất và clo khỏi nước. Do đó, nước bạn uống sẽ không có các mùi vị lạ. Điều này đặc biệt an toàn với gia đình có trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Ngoài ra, máy lọc nước RO với việc trang bị các lõi lọc chức năng bổ sung với các khả năng:

 • Cân bằng độ pH trong nước
 • Trung hòa axit dư thừa
 • Bổ sung khoáng chất thiết yếu
 • Bổ sung dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa, giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch,  phòng ngừa ung thư. 

Với việc bổ sung các dưỡng chất vào nước, máy lọc nước RO giúp nước có chất lượng tốt hơn và cải thiện đáng kể hương vị của nước.

2.6. Khuyến khích uống nước nhiều hơn

Nhờ được cải thiện về chất lượng và hương vị sau khi lọc, bạn sẽ rất ngạc nhiên sau một thời gian lắp đặt máy lọc nước RO, gia đình bạn sẽ thường xuyên uống nước lọc thay vì các loại nước ngọt có gas hay nước đóng chai sẵn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

bé uống nước nhiều hơn

Nguồn nước trong lành sẽ thay thế các thức uống có hại cho sức khỏe gia đình bạn

2.7. Lọc nước hiệu quả 

Màng lọc RO cung cấp thêm lớp bảo vệ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn hòa tan và tạp chất mà màng lọc UF hoặc UV sẽ không loại bỏ được. 

Với kích thước màng lọc cực nhỏ tới 0,1 nanomet, nhỏ hơn màng lọc Nano 100 lần giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất, khoáng chất trong nước, khiến nước trở nên tinh khiết như nước cất. Nước sau khi được lọc qua màng RO gần như tinh khiết, không lẫn tạp chất, vi khuẩn, virus, hay bất kì tạp chất nào khác. Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp.

công nghệ lọc nước ro

Công nghệ lọc nước RO qua nghiên cứu và kiểm chứng thực tế cho thấy khả năng lọc nước hiệu quả

2.8. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Một ngày, một người cần cung cấp 2 lít nước một ngày, tương đương với 4 chai nước khoáng đóng sẵn (500ml), chi phí trung bình khoảng 40.000 VND/người/ngày (10.000 VND/chai). Như vậy một năm, chi phí trung bình khoảng 14.600.000 VND/người. 

Trong khi đó, chi phí máy lọc nước RO chỉ khoảng 7-10.000.000 VND với tuổi thọ hàng chục năm. Chi phí thay thế mang lọc chỉ khoảng 600.000 VND, tuổi thọ 36 đến 60 tháng. Nếu so sánh với việc mua nước tinh khiết đóng bình và sử dụng lâu dài thì việc mua máy lọc tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho bạn.

Để đảm bảo máy lọc nước RO hoạt động hiệu quả, ổn định, bạn cũng nên làm sạch, khử trùng máy mỗi năm một lần.

cơ sở sản xuất nước bẩn Chi phí cho các bình nước tinh khiết hàng tháng là một khoản không nhỏ chưa kể tình trạng làm nhái đáng báo động

2.9. Tối ưu không gian

Với các văn phòng công sở, công ty của bạn ngoài việc tiết kiệm được tiền nước đóng chai hàng tháng còn đỡ phải tích trữ các bình nước 20 lít trong kho. Qua đó, bạn sẽ tối ưu được đáng kể không gian làm việc của văn phòng mình.

Chi phí thuê các văn phòng cao cấp không hề rẻ. Việc bạn phải dành hẳn một khoảng không gian để cất bình nước sẽ trở nên lãng phí diện tích văn phòng.

vỏ nước đóng chai sẵn

Với các văn phòng đông người, nếu sử dụng các bình nước tinh khiết, bạn sẽ tốn diện tích đáng kể để cất các bình nước

2.10. Thân thiện với môi trường

Mỗi ngày bạn sử dụng các chai nước tinh khiết đóng chai là thêm một ngày bạn góp phần gia tăng rác thải nhựa ra môi trường. Sử dụng máy lọc nước RO sẽ giúp bạn có thể sử dụng nguồn nước tinh khiết, đảm bảo mà vẫn góp phần hạn chế xả thải rác thải nhựa.

ô nhiễm nguồn nước với vỏ chai nhựa

Dùng máy lọc nước RO cũng là cách bạn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa

3. Nhược điểm của máy lọc nước RO

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, máy lọc nước RO cũng có một vài điểm hạn chế như sau:

3.1. Nước bị khử khoáng

Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ hiệu quả các tạp chất, chất ô nhiễm nhưng cũng loại bỏ cả các khoáng chất có ích trong nước như sắt, magie, canxi, natri… Do đó, nếu lạm dụng nước từ máy lọc nước RO, về lâu dài bạn sẽ gặp nguy cơ thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy tìm và lựa chọn các máy lọc nước RO có các lõi lọc bổ sung khoáng chất như của Mutosi.

Nước bổ sung khoáng chất

Các khoáng chất trong nước cũng rất cần thiết cho sức khỏe của bạn

3.2. Nước thường có tính axit

Nước được lọc qua RO thường có tính axit, không tốt cho sức khỏe. Lý do là vì nước qua lọc đã loại bỏ các khoác chất khiến độ pH của nước thường sẽ nằm trong khoảng 5,0 đến 6,0 pH. Đây là mức nước có tính axit nhẹ so với nước trung tính có pH ở ngưỡng 7,0.

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy tìm và lựa chọn các máy lọc nước RO có các lõi lọc giúp cân bằng độ PH, giúp trung hòa axit dư thừa trong nước như của Mutosi.

 

Nước trung tính sẽ có độ pH ở mức 7,0

Nước trung tính sẽ có độ pH ở mức 7,0

3.3. Loại bỏ các chất độc hại chưa triệt để

Máy lọc nước RO của bạn cũng có thể sẽ không hoạt động hiệu quả nếu đã sử dụng trong dài hạn mà không được thay thế lõi lọc, màng lọc kịp thời. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn màng lọc, làm giảm hiệu suất, chất lượng nước sau lọc.

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy tìm và lựa chọn các máy lọc nước RO có nhiều tầng lọc khác ngoài màng RO. Ví dụ như than hoạt tính có thể loại bỏ clo và một số loại thuốc trừ sâu.

Bộ lọc thông thường cần thay thế sau 6 đến 12 tháng. Còn màng bán thấm RO sẽ cần thay thế sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng. Bạn hãy lưu ý thời hạn sử dụng máy lọc nước RO để thay thế kịp thời. 

Bạn có thể liên hệ Mutosi để được tư vấn, thay thế, lắp đặt, bảo hành, bảo trì máy lọc nước RO nhanh chóng qua số Hotline 1900.636.595

Máy lọc nước Mutosi nhiều tầng lọc

Máy lọc nước Mutosi có nhiều tầng lọc giúp loại bỏ các chất độc hại triệt để

3.4. Vấn đề với nước thải

Các máy lọc nước RO có lượng nước thải khá lớn. Nguồn nước vào 10 lít thì chỉ giữ được khoảng 4 lít nước tinh khiết còn lại là 6 lít nước thải. Và máy lọc càng sử dụng dài hạn thì tỷ lệ nước thải càng nhiều.

Giải pháp khắc phục:

 •  Bạn có thể tìm và lựa chọn các loại máy lọc nước RO chất lượng cao như Mutosi có thể giữ được đến 50% nước tinh khiết.
 • Bạn hãy bảo trì máy lọc nước đúng hạn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu năng sử dụng cao nhất.
 • Bạn có thể sử dụng nước thải để tưới cây, rửa xe, cọ rửa nhà… để tránh lãng phí nước. 

nước thải từ máy lọc dùng tưới cây

Nước thải từ máy lọc nước có thể được dùng để tưới cây

3.6. Dễ bị tắc nghẽn

Nếu máy lọc không được bảo dưỡng đúng cách, các lỗ nhỏ trong màng bán thấm RO rất dễ bị tắc nghẽn.

Giải pháp khắc phục:

 •  Bạn nên bảo dưỡng, thay thế lõi lọc, màng lọc đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Bạn có thể tìm và lựa chọn máy lọc nước RO có bộ lọc carbon để hỗ trợ màng bán thấm RO lọc nước hiệu quả, giảm tắc nghẽn hơn.

 

 cút nối nhanh

Màng lọc RO có thể bị tắc nghẽn nếu không được bảo dưỡng đúng cách

3.7. Tốn điện

Máy lọc nước RO khi hoạt động sẽ cần chạy máy bơm để tạo áp lực đẩy nước qua màng lọc RO. Máy bơm chạy liên tục khi lọc sẽ khiến chi phí điện hàng tháng của bạn gia tăng thêm một khoản.

Mặt khác, máy lọc nước RO phụ thuộc vào nguồn điện nên nếu gia đình bạn ở trong khu vực thường xuyên bị mất điện kéo dài sẽ khiến việc lọc nước bị gián đoạn, ảnh hưởng sinh hoạt gia đình.

Giải pháp khắc phục: Nếu gia đình bạn thường xuyên bị mất điện kéo dài, bạn có thể lắp đặt hệ thống máy phát điện để sử dụng những khi bị mất điện.

bơm tăng áp

Máy lọc nước cần có bơm tăng áp giúp đẩy nước qua màng lọc RO

3.8. Giá thành cao

Các loại máy lọc nước RO hiện nay có giá từ 5 triệu đồng đến gần 11 triệu đồng. Chi phí này là rất cao với nhiều gia đình. 

Tuy nhiên so với những ưu điểm mà máy lọc nước RO có thể đem lại cho bạn và gia đình như đã phân tích ở trên thì máy lọc nước RO chỉ có giá thành cao trong lắp đặt ban đầu. Còn xét về chi phí sử dụng trong dài hạn thì thiết bị này xứng đáng đầu tư lắp đặt.

sản phẩm có giá thành cao

Máy lọc nước RO là sản phẩm có giá thành cao nhưng xứng đáng, phù hợp với những tiện ích bạn và gia đình nhận được

Qua phân tích ưu nhược điểm của máy lọc nước RO, chúng ta có thể nhận thấy: Đây là thiết bị có nhiều ưu điểm vượt trội giúp bạn giải quyết bài toán nước uống đảm bảo an toàn cho gia đình mình. Tuy có một số nhược điểm nhưng hoàn toàn có thể khắc phục nhanh chóng.

Để khắc phục được toàn diện, tối đa các nhược điểm khi sử dụng máy lọc nước RO, bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO Mutosi. Sản phẩm của Mutosi không chỉ là một công cụ mà còn là một giải pháp toàn diện giúp bạn yên tâm sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn, có thể uống trực tiếp. 

Hiện các máy lọc nước RO của Mutosi đều đang tuân thủ nghiêm ngặt quy chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT của Bộ Y tế. Đây là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp tại Việt Nam hiện nay.

máy lọc nước Mutosi

Mutosi với nguồn nước sau lọc đạt Quy chuẩn Quốc gia nước về nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

Mutosi hiện là thương hiệu uy tín với đội ngũ nhân có gần 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển sản phẩm máy lọc nước hàng đầu. Đội ngũ Mutosi rất vinh dự được đồng hành và cung cấp giải pháp nước sạch, đảm bảo an toàn, “quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản” cho gia đình bạn.

 •  Hotline: 1900.636.595
 • Mutosi Hà Nội: Số 25, Lô TT8, Khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Mutosi TP. Hồ Chí Minh: Số 17A, Trường Chinh, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh ​​​​​​​

Tất cả những tận tâm nằm ở giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động của MUTOSI - Đó là sự trung thực, tận tụy, nhanh nhẹn theo văn hóa của người Nhật Bản.

Chúng tôi đặt tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mong muốn phục vụ khách hàng trên cả sự mong đợi: “Mua đúng nhu cầu - Phù hợp túi tiền - Chân thành hỗ trợ”

Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ mua sắm và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước của MUTOSI.

Tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước MUTOSI tại: https://mutosi.com/

Bạn đánh giá bài viết này như nào?

Happy SVG Rất tốt
SVG Cần cải thiện
Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết